เตือนภัย! แอบอ้างโครงการสานฝันสร้างอาชีพ ระบาดหนักในอีสาน

เตือนภัยเกษตรกร แอบอ้างโครงการสานฝันสร้างอาชีพ ระบาดหนักที่ภาคอีสาน โดยนางขนิษฐา ธิติดิลกรัตน์ ปศุสัตว์เขต 3 กรมปศุสัตว์ ทำหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 24 พฤษภาคม 2565 ถึงปศุสัตว์จังหวัดในพื้นที่ปศุสัตว์เขต 3 ได้แก่ นครราชสีมา บุรีรัมย์ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ ยโสธรอำนาจเจริญ ชัยภูมิ เรื่อง แอบอ้างโครงการสานฝันสร้างอาชีพและยกระดับรายได้เกษตรกร

ตามที่ กรมปศุสัตว์ ได้ดำเนินโครงการสานฝันสร้างอาชีพและยกระดับรายได้เกษตรกรภายใต้ความร่วมมือ ระหว่าง กรมปศุสัตว์ กับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ซึ่งโครงการฯ ดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพด้านปศุสัตว์และกิจการที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อการสร้างงานสร้างอาชีพสร้างรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ให้ประชาชนมีความอยู่ดี กินดีอย่างยั่งยืน

เนื่องจากในพื้นที่สำนักงานปศุสัตว์เขต 3 ได้มีกลุ่มบุคคล/บริษัทแห่งหนึ่ง ที่ดำเนินการขายผลิตภัณฑ์ด้านเกษตร มีการเชิญชวนเกษตรกรเข้าร่วมอบรมโดยแอบอ้างโครงการสานฝันสร้างอาชีพและยกระดับรายได้เกษตรกร พร้อมทั้งให้เกษตรกรลงทะเบียนและแจ้งเก็บเงินค่ามัดจำ จำนวน 2,500 บาท เพื่อแลกผลิตภัณฑ์ของบริษัท มูลค่า 40,000 บาท โดยจะเก็บเงินอีก 20,000 บาท เมื่อเกษตรกู้เงินจาก ธกส.ได้แล้ว เป็นการแสวงหาผลประโยชน์เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน นั้น

สำนักงานปศุสัตว์เขต 3 จึงขอให้ท่านกำกับ ดูแล เฝ้าระวังและสังเกตการณ์ พร้อมทั้งชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการดำเนินโครงการสานฝันฯ ให้กับเกษตรในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อไม่ให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนและตกเป็นเหยื่อต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค.65 นาย พศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมาได้มอบหมายให้กลุ่มส่งเสริมฯและ ปศุสัตว์อำเภอเมืองนครราชสีมา พร้อมประสาน กอ.รมน.เข้าสังเกตการณ์กรณีบริษัทเอกชนแอบอ้างโครงการของรัฐแสวงหาผลประโยชน์ 

โดยเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น ที่วัดดอนขวาง ต.หัวทะเล อ.เมือง บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้เชิญชวนเกษตรกรเพื่อเข้าอบรมโดยอ้างโครงการสานฝันสร้างอาชีพฯซึ่งเป็นโครงการของรัฐ พร้อมทั้งลงทะเบียน(มีผู้ลงทะเบียน 135 คน ) และแจ้งว่าจะเก็บเงินค่ามัดจำ จำนวน 2,500 บาท เพื่อแลกผลิตภัณฑ์ของบริษัทมูลค่า 40,000 บาท โดยจะเก็บเงินอีก 20,000 บาทเมื่อเกษตรกู้เงินจาก ธกส.ได้แล้ว 

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กอ.รมน.และ ทีมงานปศุสัตว์โคราช จึงได้แสดงตัวและชี้แจงข้อมูลรายละเอียดโครงการ ทำความเข้าแก่เกษตรกร ผู้เข้าอบรม จึงยังไม่มีการจ่ายเงินค่ามัดจำ พร้อมนี้บริษัทได้คืนเอกสารแก่ผู้เข้าอบรมโดยยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า