จีนทุ่มพัฒนา”เกษตรกรรมสีเขียว”คาร์บอนต่ำ

ทุกๆปี การผลิตพืชผลการเกษตรของจีนจะก่อให้เกิดเศษฟางมากกว่า 800 ล้านตัน เศษฟางเหล่านี้เคยถูกมองว่า “เป็นของเหลือทิ้งจากการเกษตร” 

แต่ในช่วงหลายปีมานี้ หลายท้องที่ต่างแสวงหาวิธีการใช้เศษฟางอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกระตุ้นการอนุรักษ์ระบบนิเวศ การพัฒนาอุตสาหกรรมและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร

ที่เมืองซินเซียง ในมณฑลเหอหนาน ในระหว่างการเก็บเกี่ยวข้าวสาลีนั้น เศษฟางจะถูกตัดและกลับคืนสู่ที่นาไปพร้อมกัน ซึ่งทำให้พื้นที่เพาะปลูกมีอินทรียวัตถุมากมายทั้ง ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมและธาตุอื่น ๆ 

ซึ่งไม่เพียงแต่ปรับปรุงดิน เพิ่มความอุดมสมบูรณ์เท่านั้น แต่ยังเพิ่มการกักเก็บคาร์บอนในดินด้วย เกษตรกรในท้องถิ่นกล่าวว่าพวกเขาใช้ปุ๋ยเคมีลดลง แต่ผลผลิตเพิ่มขึ้นจากเดิม 6,000 กิโลกรัมต่อเฮกตาร์ เป็นกว่า 7,000 กิโลกรัมต่อเฮกตาร์

นอกจากนี้ ท้องถิ่นยังได้ใช้เครื่องอัดฟาง ซึ่งจะดูดฟางเข้าไปในเครื่อง แล้วบีบอัดเป็นรูปทรงและมัดเอาไว้จากนั้นก็จะนำไปแปรรูป ก็จะได้อาหารสัตว์ที่อุดมด้วยสารอาหารออกมา

อำเภอผัวหยาง มณฑลเจียงซี ติดกับทะเลสาบผัวหยาง เต็มไปด้วยแม่น้ำโดยรอบ ฝ่ายบริหารท้องถิ่นได้สร้างระบบผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ขึ้นมา เกิดเป็นรูปแบบ “การบูรณาการระหว่างประมงและแสงอาทิตย์” ซึ่งเป็นการประมงสีเขียวที่สามารถผลิตไฟฟ้าบนผิวน้ำ 

ส่วนใต้น้ำก็เลี้ยงปลาได้ด้วย สามารถผสมผสานการเลี้ยงปลาและการผลิตไฟฟ้าสีเขียว นอกจากจะช่วยพัฒนาการเกษตรแบบคาร์บอนต่ำและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้แล้ว ยังช่วยสร้างตำแหน่งงานให้กับชาวบ้านในละแวกแหล่งน้ำทั้งด้านการประมง การลาดตระเวนอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์ และอื่น ๆ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า