‘ทางรถไฟจีน-ลาว’ ช่วยสนับสนุนการส่งออก ‘เมล็ดกาแฟ’ บุกตลาดยุโรป

รถไฟสินค้าระหว่างประเทศของทางรถไฟจีน-ลาว บรรทุกเมล็ดกาแฟดิบกว่า 300 ตัน เดินทางออกจากเมืองผู่เอ่อร์ มณฑลอวิ๋นหนาน(ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มุ่งหน้าสู่เทศบาลนครฉงชิ่ง 

โดยเมล็ดกาแฟเหล่านี้จะถูกขนส่งต่อด้วยรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป ซึ่งนับเป็นเมล็ดกาแฟชุดแรกที่ส่งออกจากผู่เอ่อร์สู่ยุโรปทางรถไฟ

ยุคอดีต ผู่เอ่อร์เคยส่งออกเมล็ดกาแฟสู่ยุโรปทั้งทางถนนและทางทะเล ก่อนจะหันมาขนส่งทางรางด้วยหลังจากทางรถไฟจีน-ลาว เปิดให้บริการเมื่อเดือนธันวาคม 2021 ซึ่งการขนส่งทางรางช่วยประหยัดระยะเวลาทางโลจิสติกส์ถึงร้อยละ 30

ทางรถไฟจีน-ลาว ระยะทาง 1,035 กิโลเมตร จัดเป็นโครงการสำคัญของความร่วมมือคุณภาพสูงภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ซึ่งมีการขนส่งสินค้ามากกว่า 4 ล้านตันแล้ว เมื่อนับถึงวันที่ 2 มิ.ย. หรือราวครึ่งปีหลังจากเปิดให้บริการ ส่วนปริมาณการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนอยู่ที่ 647,000 ตัน

หวังไห่ ผู้จัดการทั่วไปของสถานีจัดซื้อในเมืองผู่เอ่อร์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเนสท์เล่ (Nestle) ในเมืองตงก่วน กล่าวว่า การเปิดให้บริการทางรถไฟจีน-ลาว ช่วยให้บริษัทมีช่องทางใหม่ในการส่งออกสินค้า ทำให้ได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น โดยคำสั่งซื้อเพื่อการส่งออกของบริษัทในปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 เมื่อเทียบปีต่อปี

เมืองผู่เอ่อร์ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงกาแฟ” ของจีน โดยกาแฟผู่เอ่อร์ มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วยกลิ่นหอม อันเป็นเอกลักษณ์และรสชาติอมเปรี้ยว 

ขณะปัจจุบันผู่เอ่อร์มีพื้นที่เพาะปลูกกาแฟราว 2.9 แสนไร่ และผลผลิตเมล็ดกาแฟสูงถึง 55,000 ตันต่อปีซึ่งตัวเลขทั้งสองครองสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 50 ของตัวเลขทั้งหมดทั่วประเทศ

ข้อมูลสถิติ ชี้ว่า อวิ๋นหนานส่งออกเมล็ดกาแฟสูงถึง 18,000 ตันในปีนี้ คิดเป็นมูลค่า 550 ล้านหยวน (ราว2.8 พันล้านบาท) เพิ่มขึ้น 2.3 และ 3.8 เท่า ตามลำดับ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า