นักวิจัยอินเดียพัฒนา ‘หน้ากาก N95’ เก็บใช้ได้นานกว่า 5 ปี

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอินเดีย ประกาศว่าคณะนักวิจัยชาวอินเดียได้พัฒนาหน้ากากอนามัยเอ็น95 (N95) ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ รีไซเคิลได้ ล้างทำความสะอาดได้ ไร้กลิ่น ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ตลอดจนต้านจุลชีพ โดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ (3D printing)

กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ระบุว่า ชั้นนอกของหน้ากากเอ็น95 ความหนา 4 ชั้นชนิดใหม่นี้ ทำมาจากซิลิคอนพร้อมด้วยอายุการเก็บรักษานานกว่า 5 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งาน ซึ่งนอกเหนือจากการป้องกันการติดเชื้อต่างๆ อย่างโรคโควิด-19 แล้ว ยังสามารถนำไปใช้กับคนงานในหลายอุตสาหกรรมที่ต้องเผชิญฝุ่นปริมาณมาก เช่น โรงงานปูนซีเมนต์ เตาอิฐ โรงงานฝ้าย และอุตสาหกรรมสี

นอกจากนี้ ยังมีการยื่นเครื่องหมายการค้าและสิทธิบัตรสำหรับหน้ากากชนิดนี้ ภายใต้ชื่อนาโน เบร็ธ(Nano Breath) ซึ่งมีศักยภาพในการป้องกันโรคอย่างดีเยี่ยม

ทั้งนี้ หน้ากากชนิดดังกล่าวได้รับการพัฒนาร่วมโดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอามิตี หรยาณา (Amity University Haryana) และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเนแบรสกาแห่งสหรัฐฯ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า