จีนปล่อยดาวเทียมพาณิชย์ 8 ดวง เสริมบริการสำรวจข้อมูลระยะไกล

จีนปล่อยกลุ่มดาวเทียมเชิงพาณิชย์ 8 ดวง ขึ้นสู่วงโคจร เตรียมเดินหน้าให้บริการข้อมูลการสำรวจระยะไกลและการเกษตรในวันนี้

วันนี้(5 พ.ค.65) เมื่อเวลา 10.38 น.ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน (ประมาณ 09.30 น.ในไทย) ทางการจีนได้ปล่อยดาวเทียมจี๋หลิน-1 ควานฝู 01 ซี (Jilin-1 Kuanfu 01C) พร้อมกับดาวเทียมจี๋หลิน-1 เกาเฟิน 03 ดี (Jilin-1 Gaofen 03D) อีก 7 ดวง รวมเป็น 8 ดวง ขึ้นสู่วงโคจร โดยขนส่งด้วยจรวดลองมาร์ซ-2ดี (Longmarch-2D) จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมไท่หยวน (Taiyuan Satellite Launch Center) มณฑลซานซี ทางตอนเหนือของประเทศจีน

โดยดาวเทียมที่ถูกยิงขึ้นสู่วงโคจรครั้งนี้ เป็นดาวเทียมที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ เช่น ดาวเทียมจี๋หลิน-1 ควานฝู 01C จะให้บริการข้อมูลการสำรวจระยะไกลเชิงพาณิชย์สำหรับภาคส่วนต่างๆ เช่น ทรัพยากรที่ดิน การสำรวจแร่และการก่อสร้างเมืองอัจฉริยะ มีความครอบคลุมกว้างขวาง สามารถบันทึกภาพที่มีความกว้างมากกว่า150 กม. ความละเอียดแบบแพนโครมาติก 0.5 เมตร และความละเอียดหลายสเปกตรัม 2 เมตร รวมทั้งดาวเทียมยังมีพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่พิเศษ และการส่งข้อมูลความเร็วสูงอีกด้วย

สำหรับดาวเทียมใหม่ทั้ง 8 ดวง ถูกพัฒนาขึ้นโดย Chang Guang Satellite Technology Co., Ltd. ซึ่งจะทำงานร่วมกับดาวเทียมตระกูล Jilin-1 จำนวน 46 ดวง ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ เพื่อให้ข้อมูลการสำรวจระยะไกลและบริการในด้านต่างๆ เช่น เกษตรกรรม ป่าไม้ และการปกป้องสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ภารกิจนี้ ยังนับเป็นภารกิจครั้งที่ 419 ของจรวดขนส่งตระกูลลองมาร์ซ 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : สำนักข่าวซินหัว , CGTN

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า