กรมวิชาการเกษตรพัฒนาเครื่องกำจัดวัชพืชแบบติดรถไถเดินตามในแปลงมันสำปะหลัง เพื่อลดต้นทุน-ลดการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืช

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ปัจจุบันการผลิตมันสำปะหลังยังใช้แรงงานคนเป็นหลัก ต้นทุนการกำจัดวัชพืชมีสัดส่วนร้อยละ 16 ของต้นทุนการผลิตมันสำปะหลังทั้งหมดซึ่งส่วนใหญ่เป็นต้นทุนการจ้างแรงงาน การกำจัดวัชพืชโดยวิธีทางกลถือได้ว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีอย่างยิ่งสามารถเพิ่มธาตุอาหารแก่พืช ทำให้อากาศสามารถผ่านลงในดินช่วยให้ดินร่วนซุยและเป็นการช่วยลดการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืช

เครื่องกำจัดวัชพืชแบบติดรถไถเดินตามในแปลงมันสำปะหลังเป็นชุดอุปกรณ์สำหรับพ่วงกับรถไถเดินตามขนาดเครื่องยนต์ 9-14 แรงม้า มีใช้กันแพร่หลาย ชุดผาลไถและล้อเหล็กสามารถใช้ร่วมกับรถไถเดินตามได้ทุกรุ่น สามารถไถพลิกกลบวัชพืชได้ทั้ง 2 ข้างของแถวมันสำปะหลังในการเดินรถไถเดินตามเพียงเที่ยวเดียว มีล้อเหล็กหน้าแคบที่ปรับได้และสามารถถอดประกอบกับตัวรถไถเดินตามได้เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานในไร่มันสำปะหลังที่มีระยะห่างระหว่างแถวตั้งแต่ 110 ซม. ขึ้นไปได้สะดวก ซึ่งเหมาะสำหรับทำงานในร่องมันสำปะหลังที่อายุ 2-3 เดือน

เครื่องประกอบด้วย 2 ส่วนที่สำคัญ ได้แก่

1) ล้อเหล็กหน้าแคบแบบปรับได้ 

2) ชุดโครงไถจานผาลคู่และล้อคัดท้าย 

จากการทดสอบในไร่มันสำปะหลังอายุประมาณ 2-3 เดือน ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่า เครื่องมีความสามารถในการทำงาน 1.26 – 1.70 ไร่/ชม. ประสิทธิภาพการกำจัดวัชพืช 86.12 – 92.97% โดยมีจุดคุ้มทุน 89.33 ไร่/ปี และระยะเวลาคืนทุน 2.46 ปี

กรมวิชาการเกษตรถ่ายทอดเทคโนโลยี “เครื่องกำจัดวัชพืชติดรถไถเดินตามแบบจานพร้อมล้อเหล็กหน้าแคบแบบปรับได้” ให้แก่บริษัท เอส. ที. ขอนแก่น โดยบริษัทได้ผลิตจำหน่ายในเชิงพาณิชย์แล้ว มีเกษตรกรใช้เทคโนโลยีเป็นจำนวนมาก ผู้สนใจสามารถสอบถามได้ที่ ดร.วุฒิพล จันทร์สระคู 089-0722155

อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวในตอนท้ายว่า เครื่องกำจัดวัชพืชและใส่ปุ๋ยแบบติดรถไถเดินตามที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถทำการไถกำจัดวัชพืชในแปลงมันสำปะหลังที่อายุ 2-3 เดือน โดยกำจัดวัชพืชที่ขึ้นระหว่างแถวปลูก ซึ่งเป็นการไถพลิกกลบดินไปที่โคนต้น เพื่อทดแทนแรงงานคนในการกำจัดวัชพืชระหว่างแถวและลดการใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืช แต่อย่างไรก็ตามเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังควรทำการกำจัดวัชพืชในขณะที่ยังมีปริมาณไม่หนาแน่นจนเกินไป เพื่อให้เครื่องจักรสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า