ล้ำสมัย! จีน”เพาะหญ้าอาหารสัตว์ในหอคอย” ช่วยร่นเวลาได้ 3 เท่า 

จีนพัฒนาการเทคนิค ”เพาะหญ้าอาหารสัตว์”ในหอคอย สามารถให้ผลผลิตได้ภายใน 1 สัปดาห์ รวดเร็วกว่าการเพาะปลูกปกติ ถึง 3 เท่า

หญ้าอาหารสัตว์ที่เพาะปลูกในโรงงานของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพแห่งหนึ่งในเมืองหม่าอันซาน มณฑลอันฮุย ทางตะวันออกของจีน ไม่ได้เจริญเติบโตบนดินธรรมดาทั่วไป แต่อยู่ใน “หอคอย” ทรงเกลียวลักษณะแปลกตา

หอคอยดังกล่าวสูงกว่า 10 เมตร และมีการติดตั้งไฟแอลอีดี (LED) เนื่องจากระบบเพาะปลูกนี้ ใช้แสงประดิษฐ์ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของหญ้าอาหารสัตว์ให้โตเต็มที่ภายใน 7 วัน เร็วกว่าวงจรการเติบโตตามธรรมชาติ ซึ่งอยู่ที่ราว 25 วัน

นอกจากนี้ หอคอยหญ้าอาหารสัตว์ ยังใช้พื้นที่น้อยกว่า 30 ตารางเมตร และไม่ถูกแทรกแซงจากปัจจัยด้านสภาพอากาศหรือฤดูกาล โดยผลผลิตที่ได้จะถูกนำไปให้วัวควาย แกะ ม้า และปศุสัตว์อื่นๆ

เทคโนโลยีระบบจ่ายแสงให้พืช ถูกนำมาใช้ในการเพาะปลูกหญ้าอาหารสัตว์ ผัก และผลไม้ ซึ่งทำให้การผลิตทางการเกษตรสมัยใหม่สะดวก สะอาด และเป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น

โจว ถง โจว ช่างเทคนิคจากบริษัทอันฮุย จินเซิงต๋า ไบโอ-อิเล็กโทรนิก เทคโนโลยี จำกัด บอกเล่าว่า การกำหนดสเปกตรัมแสงที่เหมาะสมในแต่ละช่วงการเจริญเติบโต ทำให้หญ้าอาหารสัตว์เติบโตเร็วกว่าในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ โดยใช้เวลาเพียง 5-7 วัน ตั้งแต่เริ่มงอกจนเติบโตเต็มที่

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : สำนักข่าวซินหัว(XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า