เปิดใช้แล้ว! สถานีไฟฟ้าพลังอากาศอัดถ้ำเกลือแห่งแรกของจีน 

จีนเปิดใช้”สถานีไฟฟ้าพลังอากาศ”ที่พัฒนาจัดเก็บพลังงานอัดลงถ้ำเกลือใต้ดินเป็นแห่งแรก รองรับผู้ใช้ไฟรายวันได้ถึง 60,000 คน

สถานีไฟฟ้าจัดเก็บพลังงานอากาศอัดถ้ำเกลือแห่งแรกของจีน เริ่มเปิดใช้งานแล้วในเมืองฉางโจว มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน เมื่อวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.65) นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการวิจัยและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีจัดเก็บพลังงานแบบใหม่ของจีน 

สถานีไฟฟ้าแห่งนี้ใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อบีบอัดอากาศเข้าสู่ถ้ำเกลือใต้ดิน ก่อนจะปล่อยอากาศอัดออกมาหมุนกังหัน ซึ่งจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้เมื่อยามจำเป็น

ถ้ำเกลือดังกล่าว ก่อตัวหลังการทำเหมืองชั้นเกลือใต้ดินในพื้นที่ โดยถ้ำแห่งนี้ซึ่งอยู่ใต้ดินลึกราว 1,000 เมตร ประกอบด้วยห้องจัดเก็บพลังงานขนาดเท่าสระว่ายน้ำ 105 สระ และมีความจุจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าแตะที่ 300,000 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อรอบ เท่ากับการใช้ไฟฟ้ารายวันของประชาชนราว 60,000 คน

โจวถิง รองผู้อำนวยการการไฟฟ้าแห่งประเทศจีน สาขาเมืองฉางโจว กล่าวว่า เทคโนโลยีอากาศอัดสามารถสนับสนุนการก่อสร้างระบบพลังงานแบบใหม่ที่ใช้พลังงานใหม่เป็นส่วนหลัก ซึ่งสามารถช่วยให้จีนบรรลุการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์และความเป็นกลางทางคาร์บอนได้

ทั้งนี้ ระบบจัดเก็บพลังงานแห่งนี้ถูกพัฒนาร่วมกันโดยบริษัทไชน่า เนชันแนล ซอล์ต อินดัสทรี กรุ๊ป จำกัด(China National Salt Industry) บริษัทไชน่า หัวเหนิง กรุ๊ป (China Huaneng Group) และมหาวิทยาลัยชิงหัว

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : สำนักข่าวซินหัว(XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า