กสก.ลุย3 ภารกิจพัฒนาเกษตรกรโครงการเกษตรวิชญาเชียงใหม่

กรมส่งเสริมการเกษตร น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางพัฒนาเกษตรกรโครงการเกษตรวิชญา จังหวัดเชียงใหม่ เน้นถ่ายทอดความรู้เทคโนโลยีด้านการเกษตร ใช้ชีวภัณฑ์เพื่อลดการใช้สารเคมี และพัฒนาแปลงสาธิต เป็นสถานที่ศึกษาเรียนรู้การผลิตพืชบนพื้นที่สูง

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า “เกษตรวิชญา” เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตร ตั้งอยู่ที่บ้านกองแหะ หมู่ที่ 4 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งทรงดำรงพระราชอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระราชทานที่ดินส่วนพระองค์ในพื้นที่สวนบ้านกองแหะ หมู่ที่ 4 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 1,350 ไร่ ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินงานในลักษณะเป็นคลินิกเกษตร เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยและเทคโนโลยีการเกษตรจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นศูนย์ฝึกอบรม และวิจัยพัฒนาการเกษตรให้เหมาะสมกับพื้นที่ รวมทั้งเพื่อการฟื้นฟูและอนุรักษ์สภาพแวดล้อมให้เกิดเป็นระบบนิเวศที่สมบูรณ์เป็นแหล่งผลิตอาหารธรรมชาติ และมีการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติแบบอย่างยั่งยืน

โครงการเกษตรวิชญาเชียงใหม่

กรมส่งเสริมการเกษตร เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ร่วมสนองการดำเนินงานโครงการเกษตรวิชญา โดยมุ่งเน้นในการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตร และการปลูกพืชแบบปลอดสารพิษเป็นหลัก พร้อมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นแนวทางการประกอบอาชีพทางการเกษตรและการดำเนินชีวิตของเกษตรกรในพื้นที่โครงการฯ รวมทั้งขยายผลองค์ความรู้ตามแนวพระราชดำริ และหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง สามารถพึ่งพาตนเองได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการเกษตรวิชญาเชียงใหม่

สำหรับในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 กรมส่งเสริมการเกษตร ได้ร่วมดำเนินงานโครงการเกษตรวิชญา สำเร็จตามเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว โดยมีกิจกรรมที่ดำเนินการดังนี้

ศูนย์เรียนรู้โครงการเกษตรวิชญา

1) ถ่ายทอดความรู้เทคโนโลยีด้านการเกษตร ให้กับเกษตรกรในโครงการฯ จำนวน 60 ราย ได้แก่หลักสูตรมาผลิตเมล็ดพันธุ์ใช้กันเถอะ ระบบการผลิตพืชเพื่อสร้างรายได้และความยั่งยืน การเพาะเลี้ยงแมลงมัน (แมงมัน) และหลักสูตรการป้องกันกำจัดศัตรูพืชผักและไม้ผลเมืองหนาว พร้อมทั้งสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์สำหรับป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชด้วยวิธีกล เช่น กาวเหลืองดักแมลง พลาสติกเหลืองล่อแมลง และสารล่อแมลงวันเมทิลยูจินอล

โครงการเกษตรวิชญาเชียงใหม่

2) จัดทำแปลงเกษตรกรต้นแบบ ในการใช้ไตรโคเดอร์มา เพื่อลดปริมาณการใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดโรคพืชในแปลงปลูกหอมหัวใหญ่ จำนวน 2 แปลง

โครงการเกษตรวิชญาเชียงใหม่

3) ปรับปรุงและพัฒนาแปลงสาธิตด้านการเกษตร ให้เป็นสถานที่ศึกษาเรียนรู้ในการผลิตพืชบนพื้นที่สูง พื้นที่จำนวน 5 ไร่ ซึ่งมีแปลงสาธิตการผลิตไม้ผล ผัก และพืชผักสมุนไพร ได้แก่ อะโวคาโด แอปเปิล ฟักทอง ถั่วยาว ผักสลัด ผักเชียงดา และมะแขว่น GI สายพันธุ์โป่งแยง เป็นต้น รวมถึงแปลงเรียนรู้พืชสมุนไพรเพื่อการจัดการศัตรูพืช โดยปลูกพืชสมุนไพร จำนวน 12 ชนิด ได้แก่ ยี่โถ หางไหล หนอนตายอยาก พริกไทย ดีปลี ผกากรอง ชะพลู ว่านหางจระเข้ ว่านน้ำ บอระเพ็ด ชุมเห็ดเทศ และลำโพง

“จากการดำเนินงาน ทำให้เกษตรกรในโครงการเกิดองค์ความรู้ทั้งในการผลิตพืช การป้องกันกำจัดศัตรูพืชด้วยวิธีกลและใช้ชีวภัณฑ์ เพื่อลดการใช้สารเคมี สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์พืชเก็บไว้ใช้เองได้ รวมถึงมีแปลงสาธิตด้านการเกษตรให้เป็นสถานที่ศึกษาเรียนรู้ในการผลิตพืชบนพื้นที่สูง ให้กับเกษตรกรและผู้ที่สนใจได้มาศึกษาเรียนรู้ และนำไปปรับใช้กับกิจกรรมของตนเองต่อไป” อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า