โครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร หนุนวิสาหกิจชุมชน-กลุ่มสหกรณ์ ยกระดับพัฒนาสินค้า เพิ่มเครือข่าย ขยายตลาดสร้างรายได้ให้ชุมชน

นางธัญธิตา บุญญมณีกุล รองเลขาธิการ สศก.

นางธัญธิตา บุญญมณีกุล รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงผลการติดตามโครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ซึ่งดำเนินการโดยกรมส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมการข้าว และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความรู้ด้านการแปรรูป และสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ และคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตรแปรรูปให้กับวิสาหกิจชุมชน สร้างเครือข่ายตลาดสินค้าเกษตรแปรรูป และขยายตลาดด้วยระบบตลาดออนไลน์

สศก. ติดตามโครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร

สำหรับปีงบประมาณ 2566 โครงการฯ กำหนดเป้าหมายวิสาหกิจชุมชน 154 แห่ง และสหกรณ์การเกษตร 140 แห่ง ซึ่ง สศก. ได้ติดตามผลการดำเนินงานโครงการฯ รอบ 9 เดือน (ตุลาคม 2565 – มิถุนายน 2566) ภาพรวม พบว่า มีการถ่ายทอดความรู้ด้านการแปรรูป การตลาดแก่วิสาหกิจชุมชน ครบตามเป้าหมาย 154 แห่ง และพัฒนาสินค้าเกษตรแปรรูปของวิสาหกิจชุมชน 44 แห่ง นอกจากนี้ ยังแนะนำ ส่งเสริมพัฒนาศักยภาพด้านกระบวนการแปรรูป การสร้างเครือข่ายตลาด พัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้าของสหกรณ์ 126 แห่ง จากเป้าหมาย 140 (ร้อยละ 90) มีการสอนแนะการทำบัญชี ซึ่งสามารถทำให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสามารถแยกรายการบัญชีรายรับรายจ่ายได้อย่างเป็นระบบ

สศก. ติดตามโครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร

ล่าสุด จากการลงพื้นที่ติดตามโครงการฯ ตัวอย่างผลการดำเนินงานของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทำขนมและแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิก 11 ราย มีนางระยอง อภัยรุณ เป็นประธานกลุ่ม โดยทางกลุ่มได้รับการส่งเสริม การถ่ายทอดความรู้ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ กระบวนการผลิต การสร้างคุณภาพมาตรฐาน การบริการจัดการตลาดสินค้าเกษตรแปรรูปการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งยังได้รับการสนับสนุนพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า โดยปัจจุบันสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปดอกงิ้วอบแห้งเป็นน้ำพริกดอกงิ้ว บรรจุซอง เพิ่มมูลค่าจากดอกงิ้วแห้ง สู่น้ำพริกดอกงิ้ว อีกทั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้มีการพัฒนาปรับปรุงผลผลิตทางการเกษตรจากท้องถิ่นมาแปรรูป เช่น ดอกงิ้วอบกรอบ งาอัดแท่ง ขนมงาขี้ม้อน ลิ้นจี่อบแห้ง มะม่วงกวน กล้วยอบพลังแสงอาทิตย์ โดยนำผลิตภัณฑ์จำหน่าย ณ ศูนย์โอทอปซึ่งเป็นร้านของฝากประจำจังหวัด ร้านค้าปลีก เครือข่ายกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ รวมทั้งจำหน่ายออนไลน์ผ่าน Facebook “เครื่องเสวย-น่าน” ทำให้สร้างรายได้ให้กับทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เฉลี่ย 51,000 บาทต่อเดือน

สศก. ติดตามโครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร

นอกจากนี้ ยังมีตัวอย่างของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปอาหาร (กล้วยฉาบ) อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ ปัจจุบันมีสมาชิก 10 ราย มีนางศรีรัตน์ เหมืองคำ เป็นประธานกลุ่ม ทางกลุ่มได้รับการส่งเสริม การถ่ายทอดความรู้ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งยังได้รับการสนับสนุนพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีคิวอาร์โค้ด และรายละเอียดการผลิต เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยเป็นกล้วยทอดสอดไส้มะขาม โดยนำผลิตภัณฑ์จำหน่าย ณ ร้านค้าชุมชน สร้างรายได้ให้กับทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เฉลี่ย 12,000 บาทต่อเดือน

สศก. ติดตามโครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร

ทั้งนี้ สศก. จะมีการติดตามโครงการฯ เพิ่มเติมต่อเนื่องและจะรายงานให้ทราบในระยะต่อไป โดยวิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์การเกษตร ที่สนใจอยากเข้าร่วมโครงการฯ หรือทราบรายละเอียดโครงการสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือ กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน กรมส่งเสริมการเกษตร โทรศัพท์ 02 955 1595 ในวันและเวลาราชการ

สศก. ติดตามโครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า