นักวิจัยไทยคว้ารางวัลเหรียญเงินจากนวัตกรรม “เครื่องกำจัดเชื้อราในโรคพืช”

สำนักงานการวิจัยแห่งชาตินำนักวิจัยไทย เข้าประกวดงานนวัตกรรมที่ประเทศเยอรมนี งานนี้คนไทยคว้ารางวัลเหรียญเงินจากนวัตกรรม เครื่องกำจัดเชื้อราในโรคพืช 

รางวัลแห่งความสำเร็จนี้ ได้จากงานแสดงนวัตกรรม ที่เยอรมนี The International Trade Fair-Ideas, Inventions and New Products” (iENA 2023)

โดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติได้นำทีมนักวิจัยหลาย 10 ชีวิต พร้อมด้วยนวัตกรรมจากงานวิจัยไปจัดแสดง หนึ่งในนั้นคือ เครื่องป้องกันเชื้อรา ที่คิดค้นและปรับปรุงโดย ทีมนักวิจัยจากสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ 

ด้วยการใช้เทคนิค ไบโพลาร์ ไออ้อน ซึ่งปรับปรุงมาจากเครื่องกำจัดไวรัสโควิด และฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ใช้แรงลมเป็นตัวกระจายประจุ ให้ฟุ้งกระจายในเรือนเพราะชำ ที่เกษตรกรใช้ปลูกกาแฟและดอกเบญจมาศ ในพื้นที่โครงการหลวง

ซึ่งจากการทดสอบนานนับปี พบว่า สามารถลดปัญหาเชื้อราที่เกิดขึ้นกับโรคพืชอย่างได้ผล นี่ทำให้นักวิจัยจากนานาชาติ ที่เข้าประกวดงานนวัตกรรม ที่เยอรมนียอมรับและ มอบเหรียญนวัตกรรมระดับเหรียญเงินให้กับทีมนักวิจัย

นายพิศิษฐ์ มิตรเกื้อกูล นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ บอกว่า หลายคนอาจจะ งง ว่ามันไปด้วยกันได้ไง ระหว่างการทำโดรนแปรอักษรกับงานนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดเชื้อราในโรคพืช   นั่นเป็นเพราะเรามองว่า ในเครื่องบินหนึ่งลำ มันไม่ใช่แค่เรื่องบนฟ้า แต่ยังมี วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ไปประยุกต์ได้อีกหลายอย่าง จนออกมาเป็นเครื่องฟอกอากาศช่วงโควิด19 ต่อยอดมาเป็นเครื่องป้องกันเชื้อราเพื่อใช้ทางเกษตร ทั้งที่หลายคนยังไม่มั่นใจในประสิทธิภาพในตอนแรกๆ แต่ท้ายที่สุดก็ได้ รับการยอมรับเป็นวงกว้างถึงความมีเหตุมีผลในการใช้เทคโนโลยีจัดการกับไวรัส

และสุดท้ายใบประกาศจากยุโรป ที่ระบุมอบให้สมาคม“กีฬา” คือ เครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ( RCSA ) สมาคมกีฬา หนึ่งเดียวจากไทย คือ รางวัลที่การันตีไปอีกขั้นว่าเราเป็นมากกว่ากีฬา แม้เราไม่ได้อยู่ใน ซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ โอลิมปิก แต่เราก็หาทางสร้างชื่อในแบบที่คาดไม่ถึง นั่นคือ “ช่วยสังคม” เป็นสิ่งที่เราร่วมสร้างกันมาตลอด 15 ปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า