จีนผุดไอเดียใช้เทคโนโลยีเกม อนุรักษ์ “หมู่ถ้ำโม่เกา” กรุพุทธศิลป์มรดกโลก

จีนเปิดตัวห้องปฏิบัติการสำรวจหาเทคโนโลยีใหม่สำหรับการอนุรักษ์และส่งเสริมโบราณวัตถุของหมู่ถ้ำหินแกะสลักโม่เกา แหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (UNESCO) ในเมืองตุนหวง มณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

ห้องปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งร่วมก่อตั้งโดยสถาบันตุนหวง และเทนเซ็นต์ (Tencent) ยักษ์ใหญ่วงการอินเทอร์เน็ตจีน มุ่งผสานรวมการสำรวจแวดวงเทคนิคกราฟิกคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีเกมตลอด 20 ปีของบริษัทฯ เข้ากับการจำลองหมู่ถ้ำโม่เกาในรูปแบบดิจิทัล เพื่อสรรสร้างผลิตภัณฑ์เชิงวัฒนธรรมและนวัตกรรม

ความคืบหน้าล่าสุดครอบคลุมการจำลองเสมือนของถ้ำห้องสมุด (Library Cave) หนึ่งในถ้ำของหมู่ถ้ำโม่เกา ซึ่งมีการขุดพบโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมหายากถึง 60,000 รายการ

หลี่หาง ผู้อำนวยการบริหารโครงการข้างต้นจากเทนเซ็นต์ ระบุว่าผู้เยี่ยมชมสามารถดื่มด่ำโลกเสมือนจริงเพื่อทำความเข้าใจประวัติศาสตร์การก่อสร้างหมู่ถ้ำโม่เกาและสารพัดแง่มุมของวิถีชีวิตยุคจีนโบราณ ทั้งร่วมกิจกรรมแบบโต้ตอบกับรูปสลักบนกำแพง

ด้านซูโป๋หมิน ผู้อำนวยการสถาบันฯ กล่าวว่าการผสมผสานงานวิจัยทางวิชาการเข้ากับเทคโนโลยีขั้นสูงจะมอบแรงขับเคลื่อนใหม่สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ ซึ่งตอบสนองความต้องการด้านวัฒนธรรมดั้งเดิมของผู้คน

อนึ่ง สถาบันตุนหวงและเทนเซ็นต์ดำเนินความร่วมมือมาตั้งแต่ปี 2017 และสร้างผลิตภัณฑ์ยอดนิยมหลายรายการด้วยกัน

ทั้งนี้ หมู่ถ้ำหินแกะสลักโม่เกาที่มีอายุเก่าแก่นับพันปี เป็นที่ตั้งของงานพุทธศิลป์จำนวนมาก โดยมีประติมากรรมสีมากกว่า 2,000 ชิ้น และจิตรกรรมฝาผนัง 45,000 ตารางเมตร

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า