ก.พลังงาน ชวนคนไทยใช้ ”เตามหาเศรษฐี” ประยุกต์จากเตาอั้งโล่ช่วยประหยัดพลังงาน

กระทรวงพลังงาน ชวนคนไทยลดใช้พลังงานหาร 2 หันมาใช้ ”เตามหาเศรษฐี” หรือเตาอั้งโล่ที่ถูกพัฒนารูปทรงให้ประหยัดพลังงานจากถ่านได้มากขึ้น

กรมพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ชวนคนไทยหันมาใช้เตาถ่าน หรือเตาอั้งโล่แบบใหม่ รวมทั้งแนะนำการใช้เตาแต่ละประเภท ที่จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้นอีกด้วย

เตาอั้งโล่ หรือในชื่อ เตามหาเศรษฐี ที่สามารถประหยัดไม้ ฟืนและถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ สำหรับเตามหาเศรษฐีนั้น คือ เตาอั้งโล่ที่ถูกพัฒนาปรับปรุงรูปทรงโดยใช้หลักวิชาการ มีรูปร่างเพรียว สวยงามทนทานมากขึ้น จุดไฟติดเร็วขึ้นไม่มีควันและแก๊สพิษที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ หุงต้มสุกเร็ว เก็บความร้อนได้นาน สามารถวางหม้อหรือภาชนะประกอบอาหารได้ถึง 9 ขนาด  และมีคุณสมบัติที่สำคัญ คือ ประหยัดฟืน และถ่านได้มากกว่า เตาอั้งโล่ธรรมดาถึง 25 – 30%  

ซึ่งเตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง 1 เตา ใช้ถ่านน้อยกว่าเตาอั้งโล่รุ่นเก่าประมาณ 151 กิโลกรัมต่อปี ถ้าถ่านกิโลกรัมละ 12 บาท ก็สามารถประหยัดเงินได้ถึงปีละ 2,418 บาท

คุณสมบัติ เตามหาเศรษฐี

 • มีลักษณะเพรียวและน้ำหนักเบากว่า
 • ให้ความร้อนสูง อุณหภูมิกลางเตาประมาณ 1,000 – 1,200 องศาเซลเซียส
 • ประหยัดถ่านกว่าเตาอั้งโล่ท้องตลาด 30 – 40%
 • วางภาชนะหุงต้ม(หม้อ) ได้ 9 ขนาด ตั้งแต่เบอร์ 16-32
 • ขณะหุงต้มไม่มีควันและก๊าซพิษเกิดขึ้นเนื่องจากเผาไหม้สมบูรณ์
 • อายุการใช้งานเฉลี่ยมากกว่า 2 ปี

กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ยังระบุด้วยว่า เตามหาเศรษฐีมีความสามารถ ทดแทนเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งมีประสิทธิภาพเชิงความร้อนมากกว่าเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดถึง 29% 

ถ้าหากตามบ้านเรือนหันมาใช้เตามหาเศรษฐีจะสามารถประหยัดไม้ ฟืนและถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี และช่วยลดการใช้ก๊าซหุงต้ม หรือแอลพีจี (LPG) ในครัวเรือน โดยเตามหาเศรษฐี มีราคาประมาณ 200 – 250 บาท 

นอกจากนี้ยังให้ความรู้เพิ่มเติมถึงคุณประโยชน์สารพัดเตา จะแบบไหนไรก็ประหยัด ถ้าติดฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง โดยวิธีการเลือกเตาให้ประหยัดแก๊ส ประหยัดไฟ 

-อย่างแรกต้องติดฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง

-เตาแก๊สหัวฟู่ หรือเตาหัวเขียว ทางเลือกของพ่อค้า-แม่ค้ายุคใหม่ วิธีเลือกให้ดูที่ปริมาณการใช้แก๊สปิโตรเลียมเหลว (กก./ปี) และค่าแก๊สปิโตรเลียวเหลว (บาท/ปี) ยิ่งน้อย ยิ่งดี และดูที่ค่าประสิทธิภาพเชิงความร้อนตั้งแต่ร้อยละ 47 ขึ้นไปยิ่งมาก ยิ่งดี

-เตาแก๊สที่ช่วยให้คุณพ่อบ้าน – แม่บ้าน ประหยัดพลังงานต้องดูที่ปริมาณการใช้แก๊สปิโตรเลียมเหลว(กก./ปี) และค่าแก๊สปิโตรเลียวเหลว (บาท/ปี) ยิ่งน้อย ยิ่งดี  และดูที่ค่าประสิทธิภาพเชิงความร้อนตั้งแต่ร้อยละ 53.01 ขึ้นไป ยิ่งมาก ยิ่งดี

-เตารังสีอินฟราเรด ดูที่ค่าประสิทธิภาพเชิงความร้อนตั้งแต่ร้อยละ 55 ขึ้นไป ยิ่งมาก ยิ่งดี

-เครื่องทอดแบบน้ำมันท่วม แบบใช้ไฟฟ้าดูที่ปริมาณการใช้ไฟฟ้า (หน่วย/ปี) และค่าไฟฟ้า (บาท/ปี) ยิ่งน้อย ยิ่งดี

และแบบใช้แก๊สดูที่ปริมาณการใช้แก๊สปิโตรเลียมเหลว (กก./ปี) และค่าแก๊สปิโตรเลียวเหลว (บาท/ปี) ยิ่งน้อย ยิ่งดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า