‘เวียนนา’ ทวงคืนอันดับ 1 ‘เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก’ ประจำปี2565

รายงานจากอีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต (EIU) ซึ่งเป็นหน่วยงานวิเคราะห์เศรษฐกิจระดับโลก เมื่อวันพฤหัสบดี (23 มิ.ย.) ระบุว่า กรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย กลับมาครองตำแหน่ง “เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก” อีกครั้งในปีนี้

เวียนนาเคยครองอันดับ 1 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกเมื่อปี 2561  และ 2562 จากการจัดอันดับประจำปีของหน่วยงานฯ แต่ก็หล่นจากอันดับดังกล่าวในสองปีถัดมา เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และข้อจำกัดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

โดยเวียนนากลับมาครองอันดับ 1 อีกครั้งในปีนี้ เนื่องจากความมีเสถียรภาพและโครงสร้างพื้นฐานที่ดี รวมถึงการดูแลสุขภาพที่ดีและโอกาสทางวัฒนธรรมและความบันเทิงที่เปิดกว้าง

กลุ่มเมืองในยุโรปตะวันตกและในแคนาดา ต่างครองอันดับต้นๆในปีนี้ โดยเมืองอื่นๆ ที่ติด 10 อันดับแรกถัดจากเวียนนา ได้แก่ โคเปนเฮเกน ซูริก คัลการี แวนคูเวอร์ เจนีวา แฟรงก์เฟิร์ต โตรอนโตอัมสเตอร์ดัม โอซากา และเมลเบิร์น ซึ่งโอซากาและเมลเบิร์น ครองอันดับ 10 ร่วมกัน

ขณะที่เมืองน่าอยู่น้อยที่สุดจากการจัดอันดับในปีนี้ ได้แก่ ดามัสกัส ลากอส และตริโปลี

ทั้งนี้ รายงานประจำปีนี้อิงตามการประเมินความน่าอยู่อาศัยของ 172 เมืองทั่วโลก โดยแบ่งเป็น 5 หมวดหมู่ ได้แก่ ความมีเสถียรภาพ การดูแลสุขภาพ วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม การศึกษา และโครงสร้างพื้นฐาน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า