ลูกค้าไม่ขาดสาย ‘ทุเรียนไทย’ เนื้อหอมไกลถึงมหกรรมสินค้าจีน-อาเซียน

เรียกความคึกคักและสีสันได้ไม่น้อยสำหรับพื้นที่จัดแสดงสินค้าของประเทศอาเซียน และประเทศสมาชิกความตกลงการเป็นหุ้นส่วนระดับภูมิภาค (RCEP) ณ มหกรรมแสดงสินค้า ‘จีน-อาเซียน’ (China-ASEAN Expo) ครั้งที่ 19 ที่เพิ่งเปิดม่านขึ้น ที่ศูนย์การประชุมและนิทรรศการนานาชาติหนานหนิง นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงของจีน เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 

โดยหนึ่งในบูธที่มีลูกค้าแวะเวียนมาไม่ขาดสายคือบูธผลิตภัณฑ์ทุเรียนไทย หลังก่อตั้งเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน จีนและไทยแลกเปลี่ยด้านการค้ากันมากขึ้น ความต้องการทุเรียนของชาวจีนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุเรียนสดและผลิตภัณฑ์ทุเรียนของไทยถูกขนส่งผ่านช่องทางต่างๆ สู่ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วจีน และฮอตฮิตในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจีนไม่แพ้กัน

กัวเทา เจ้าหน้าที่บริษัทการรถไฟแห่งประเทศจีน สาขาหนานหนิง จำกัด กล่าวว่าการเปิดช่องทางขนส่งแบบบก-ทะเล ทำให้การขนส่งข้ามพรมแดนมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งได่ตอบโจทย์การขนส่งสินค้าปริมาณมากและการจัดส่งผลไม้สด

ก่อนหน้านี้ ทุเรียนไทยกว่าจะเข้าถึงเสฉวน ฉงชิ่ง และเมืองอื่นๆ ในภาคตะวันตกของจีน ต้องส่งทางทะเลไปยังเมืองท่าเรือในภาคตะวันออกก่อน แล้วส่งต่อผ่านเส้นทางภายในประเทศจีนอีก หลังจากการเปิดเส้นทางขนส่งแบบผสานทางรางและทางทะเลในจีนตะวันตกสายใหม่ ทางรถไฟจีน-เวียดนาม และรถไฟจีน-ลาว ทุกวันนี้ทุเรียนไทยเดินทางตรงถึงเสฉวนและฉงชิ่ง หรือกระทั่งภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนได้เร็วขึ้น

หลังจากการบังคับใช้ความตกลง RCEP เมื่อ 1 ม.ค. ปีนี้ รถไฟบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ที่อัดแน่นด้วยทุเรียนไทย 17 ตู้ ก็วิ่งผ่านเวียดนามมาถึงด่านผิงเสียงในกว่างซี ด่านนำเข้าผลไม้ทางรถไฟแห่งแรกของจีน 

โดยจีนนำเข้าทุเรียนจากอาเซียน ผ่านเส้นทางรถไฟจีน-เวียดนามแล้วกว่า 14,000 ตัน เมื่อนับถึงวันที่ 16 ก.ย.ท่าเรือและท่าด่านต่างๆ ในกว่างซีเอง ก็เร่งปรับปรุงบริการด้านการขนถ่าย พิธีศุลกากร ค่าธรรมเนียมต่างๆ เช่น ท่าเรือชินโจวในอ่าวเป่ยปู้ ซึ่งรองรับทุเรียนไทยเป็นประจำ ก็เพิ่งมีการรับทุเรียนจากท่าเรือแหลมฉบังของไทยจำนวน 50 ตู้ โดยเส้นทางขนส่งไทย-ท่าเรือชินโจว ให้บริการสัปดาห์ละสองครั้งรอบที่เร็วที่สุดคือส่งถึงท่าเรือภายใน 4 วัน

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2565 ทุเรียนไทยล็อตหนึ่งบินลัดฟ้ามาถึงสนามบินหนานหนิงหลังทำการบินเพียง 2 ชั่วโมง ซึ่งเป็นความสำเร็จด้านการบริหารจัดการของสนามบินฯ และทำให้ทุเรียนจากสวนในไทยสามารถมาโผล่ที่ตลาดจีนได้ใน 24 ชั่วโมง

ปัจจุบันท่าอากาศยานหนานหนิงมีเส้นทางขนส่งสินค้าไปยังอาเซียน 15 เส้นทาง และวางแผนสร้างศูนย์กระจายและแปรรูปอาหารสด รวมถึงมุ่งสร้างแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนที่ครอบคลุมสำหรับอาเซียน โดยอาศัยเครือข่ายการขนส่งของสนามบิน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า