นักวิจัยออสซี่ค้นพบ ‘สุสานฉลาม’ ในมหาสมุทรอินเดีย

องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพของออสเตรเลีย เปิดเผยว่า คณะนักวิจัยบนเรือสำรวจอินเวสติเกเตอร์(Investigator) ได้ค้นพบ “สุสานฉลาม” แห่งหนึ่งบนพื้นมหาสมุทรอินเดียระหว่างการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของอุทยานทางทะเลใหม่ล่าสุดสองแห่งของประเทศ

ขณะสำรวจชีวิตสัตว์ทะเลและถิ่นที่อยู่อาศัยใต้ทะเลบริเวณอุทยานทางทะเลหมู่เกาะโคโคสในมหาสมุทรอินเดียอันห่างไกล อวนลากที่ระดับความลึก 5,400 เมตร สามารถนำฟอสซิลฟันฉลามมากกว่า 750 ซี่ ขึ้นมาบนบก

75EAB57F ED8A 4226 AA12 EE3FD6C2CF09

ฟอสซิลฟันเหล่านั้นไม่ได้เป็นแค่ของฉลามสายพันธุ์ยุคใหม่ เช่น ฉลามมาโกและฉลามขาว แต่ยังรวมถึงสายพันธุ์ก่อนประวัติศาสตร์ อาทิ บรรพบุรุษของเมกาโลดอน ฉลามสายพันธุ์ยักษ์ที่สูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 3.5 ล้านปีก่อน

คณะนักวิจัยมองว่าการค้นพบดังกล่าวนั้นน่าประหลาดใจ โดยหลังจากการสำรวจหมู่เกาะโคโคส ขณะนี้เรือสำรวจอินเวสติเกเตอร์กำลังแล่นอยู่ในอุทยานทางทะเลแกสคอยน์ ใกล้กับชายฝั่งรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

จอห์น คีซิง หัวหน้านักวิทยาศาสตร์จากองค์การฯ ประมาณการว่า หนึ่งในสามของสายพันธุ์ที่รวบรวมได้ในการเดินทางครั้งนี้เป็นสิ่งใหม่สำหรับวงการวิทยาศาสตร์ ซึ่งรวมถึงฉลามฮอร์นสายพันธุ์ใหม่ ที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกกว่า 150 เมตร และไม่เคยได้รับการตั้งชื่อมาก่อน

03E1B3A7 EF1B 4851 B8B5 08EDDEEDC652

คีซิง ระบุว่า การค้นพบของเราไม่ได้มีเพียงสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ๆ เท่านั้น แต่การเดินทางดังกล่าว ยังเปิดโอกาสแก่การเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศทางทะเล ช่วงการกระจายพันธุ์ ความอุดมสมบูรณ์ และพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมากขึ้น

“ตั้งแต่ฉลามตัวเล็กสายพันธุ์ใหม่บริเวณก้นทะเล ไปจนถึงฉลามโบราณขนาดใหญ่ที่เคยท่องไปทั่วมหาสมุทร การสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพเหล่านี้ส่งมอบข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทรของเรา” คีซิง กล่าว 

โดยองค์การฯ กำลังดำเนินการสำรวจในนามของพาร์ก ออสเตรเลีย (Parks Australia) เพื่อเพิ่มพูนความเข้าใจเกี่ยวกับอุทยานทางทะเลและสนับสนุนความพยายามการอนุรักษ์

7BE7A387 5E85 4013 9340 722F66684662

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)