พาณิชย์ดัน”ขายปลีก-ราคาส่ง” ช่วยขายผลไม้กว่า 7,000 ตัน

เปิดต่อเนื่อง!! สาวกผลไม้ห้ามพลาด! “ก.พาณิชย์ เปิดเทศกาลผลไม้ 2022“ ที่ตลาดไท นำผลไม้ไทย”ขายปลีก ราคาส่ง” พร้อมรถโมบายส่งตรงถึงหน้าบ้าน กว่า 7,000 ตัน 16 พ.ค.-4 มิ.ย.นี้ 

วันที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 13.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน “พาณิชย์ Fruit Festival 2022” @ตลาดไท พร้อมด้วย นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นายพงศธร กาญจนะจิตรา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นายโชคชัย คลศรีชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จํากัด (ตลาดไท) ผู้แทนตลาดสี่มุมเมือง สมาคมการค้าตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทยและสมาคมตลาดสดไทย ที่ลานผลไม้ฤดูกาล ตลาดไท จ.ปทุมธานี

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ปีนี้ผลไม้มากกว่าปีที่แล้ว 11% เป็นภารกิจที่ส่วนราชการทั้งหมดโดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯและรัฐบาลต้องเข้ามาดูแลผลผลิตอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ภาคการผลิต การเก็บเกี่ยว การบรรจุ การค้าส่ง-ปลีก ไปจนถึงการส่งออกทั้งกระบวนการ เพราะตลาดสำคัญทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศล้วนแต่ต้องการสินค้าผลไม้ที่ได้มาตรฐาน ปีนี้จะต้องปลอดโควิดถ้าจะส่งออกไปยังตลาดสำคัญที่สุดของคือตลาดจีน ซึ่งมีนโยบายซีโร่โควิด 

กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมการระบายผลไม้ปีนี้ที่เพิ่มขึ้น 11% ตั้งแต่ปลายปีที่ แล้วคือกำหนดมาตรการเชิงรุก 17 + 1 มาตรการและกำหนดรายละเอียดตั้งแต่ต้น นอกจากมาตรการเชิงรุกแล้ว ปีนี้ได้มอบเป็นนโยบายให้ใช้มาตรการเชิงลึกด้วย เพื่อดูแลตลาดผลไม้ไทยให้ราบลื่นที่สุด ซึ่งตลาดมี 2 ส่วน คือ1.ตลาดในประเทศ คิดเป็น 45% ของผลผลิตทั้งหมด และตลาดต่างประเทศคิดเป็น 55% ซึ่งต้องดำเนินการทั้งมาตรการเชิงลึกและเชิงรุกควบคู่กันไป สำหรับตลาดส่งออก ไปจีนถึง 90% จีนจึงเป็นตลาดที่มีความสำคัญที่สุด ได้มีการประชุมร่วมกับทุกฝ่ายทั้งส่วนราชการ ภาคเอกชน ล้ง ผู้ส่งออก  เกษตรกรและส่วนราชการอื่นๆหลายรอบล่าสุดเตรียมการปรับระบบโลจิสติกส์ จากปกติส่งออกผลไม้ไปจีนโดยเส้นทางทางบก 48% เหลือ 10.5% และเพิ่มทางเรือมากขึ้นจากปีที่แล้ว 52% เป็น 83% และทางอากาศจากปีที่แล้ว 0.5% ปีนี้เพิ่มเป็น 6.5-7% เตรียมไฟล์รองรับเสร็จแล้ว ซึ่งถือว่าดีที่สุดยุคหนึ่ง ตนคิดว่าส่งออกปีนี้จะเพิ่มมูลค่ามหาศาล ปีที่แล้วส่งออกไปจีนนำเงินเข้าประเทศ 160,000 ล้านบาท ปีนี้จะเพิ่มอีก 20% เป็น190,000 ล้านบาทเฉพาะไปประเทศจีน

สำหรับตลาดในประเทศ กรมการค้าภายในเป็นผู้รับผิดชอบหลักร่วมกับภาคเอกชนทั้งหมดและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้เริ่มต้นแล้วคือ พาณิชย์ Fruit Festival 2022 วันนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของพาณิชย์ Fruit Festival  2022 ที่มาจัดที่ตลาดไท จะมีส่วนช่วยในการระบายผลไม้ไปตลาดในประเทศไม่ต่ำกว่า 7,000 ตัน โดยระบายผ่านรถขายผลไม้ 5,000 ตันและที่ตลาดไท ขายปลีกในราคาขายส่ง อีก 2,000 ตัน วันนี้ระบายพลไม้ช่วยเกษตรกรภาคตะวันออก 7,000 ตัน

“และตลาดไทมีการทำโปรโมชั่นเพื่อดึงคนมาซื้อผลไม้ไทยไปบริโภคโดยมีคูปองส่วนลดทุเรียน 50 บาทต่อใบ และคูปองทุเรียนซื้อ 1 แถม 1 คิดเป็นมูลค่า 500,000 บาท นอกจากนั้นกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์เตรียมจัดจุดจำหน่ายผลไม้ไทยราคาพิเศษทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นอีก 10,000 จุดทั่วประเทศ ตนหวังว่าปีนี้ผลไม้จะรอดและราคาจะดี ทุเรียนที่สวนส่งออกขณะนี้ไป 150 บาท/กก. จะเป็นโอกาสทองของเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้อีกครั้งหนึ่งสำหรับปีนี้ ภายใต้มาตรการเชิงรุกและเชิงลึกที่กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการ” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

ข้อมูลจากกรมการค้าภายในระบุว่า สามารถตรวจสอบเส้นทางรถเร่ได้ที่ https://mobilepanich.com/  

และสำหรับการผลิตผลไม้ไทยปี 2565 คาดการณ์ผลผลิตประมาณ 5.36 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปี 64 คิดเป็น 11% โดยทุเรียน มังคุดและเงาะ ของภาคตะวันออกจะเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน และการส่งออกผลไม้กว่า 60% ตลาดหลัก คือ จีน(85%) ฮ่องกง(5%) เวียดนาม(4%) และอื่นๆ 

ซึ่งปี 2565 คาดการณ์มูลค่าส่งออกจะเพิ่มขึ้นประมาณ 20% หรือมูลค่าไม่น้อยกว่า 191,000 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ได้เปิดโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 18 : 4 มุมเมือง ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งที่ 2 จะจัดที่ศูนย์เคหะชุมชนห้วยขวาง ในวันที่ 27-29 พ.ค. และครั้งที่ 3 วันที่ 3-5 มิ.ย.  จัดที่สนามฟุตบอลเคหะชุมชนร่มเกล้าและครั้งที่ 4 ในวันที่ 10-12 มิ.ย. จัดที่ศูนย์ลานกีฬาบางขุนเทียน เคหะชุมชนธนบุรี 3

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า