ประมงขยายเวลา”ผู้เลี้ยงกุ้งทะเล”สมัครร่วม คชก.64 ถึงสิ้นปี

กรมประมงขยายเวลารับสมัครเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเลเข้าร่วมโครงการ คชก.64 โค้งสุดท้าย ถึง 31 ธันวาคม 65 นี้

กรมประมงประกาศขยายระยะเวลารับสมัครเกษตรกร เข้าร่วมโครงการลดต้นทุนการผลิตกุ้งทะเลเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในอุตสาหกรรมกุ้งทะเลอย่างยั่งยืน ปี 2564 หลังมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการ ลดต้นทุนการผลิตกุ้งทะเลฯ ครั้งที่ 3/2565 เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 ได้อนุมัติให้ขยายระยะเวลารับสมัครฯ จากเดิมสิ้นสุดการรับสมัครในวันที่ 19 พฤษภาคม 2565 เปลี่ยนเป็นได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565 เพื่อเพิ่มโอกาสให้เกษตรกรสมัครเข้าร่วมโครงการฯ มากยิ่งขึ้น โดยยังคงยึดหลักเงื่อนไขเดิม คือ ชดเชยดอกเบี้ยให้แก่เกษตรกรร้อยละ 3 ต่อปี และสามารถกู้ได้รายละไม่เกิน 3 ล้านบาท

นายประพันธ์ ลีปายะคุณ รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า จากปัญหาสถานการณ์ราคากุ้งทะเลตกต่ำและผลกระทบด้านโรคกุ้งทะเลส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรรายย่อยที่ประสบปัญหาขาดทุน ไม่มีทุนเพียงพอที่จะดำเนินกิจการ และขาดแรงจูงใจที่จะประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้ง

  

กรมประมงจึงจัดทำโครงการลดต้นทุนการผลิตกุ้งทะเลเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในอุตสาหกรรมกุ้งทะเลอย่างยั่งยืน ปี 2564 จากกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ด้วยการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งทะเล ภายใต้วงเงินสินเชื่อรายละไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยชดเชยดอกเบี้ย 3% ต่อปี ตั้งแต่วันที่กู้ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม 2569

ครอบคลุมพื้นที่ดำเนินโครงการจำนวน 35 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี ปราจีนบุรี นครนายกฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี ตราด ปทุมธานี กาญจนบุรี นนทบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี สมุทรปราการสมุทรสงคราม สมุทรสาคร เพชรบุรี อยุธยา ราชบุรี ชัยภูมิ อุดรธานี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานีระนอง ภูเก็ต สตูล ตรัง กระบี่ พังงา พัทลุง สงขลา นครศรีธรรมราช ปัตตานี และนราธิวาส

สำหรับเกษตรกรที่ผ่านการอนุมัติเข้าร่วมโครงการฯ และได้รับอนุมัติสินเชื่อตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะได้รับการชดเชยดอกเบี้ยเพื่อดำเนินกิจกรรมหลัก ประกอบด้วย การติดตั้งอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar cell) หรืออุปกรณ์ควบคุมเครื่องเติมอากาศอัจฉริยะ พร้อมเครื่อง ตรวจสอบคุณภาพน้ำอัตโนมัติ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคระหว่างเลี้ยง การปรับปรุงโครงสร้างฟาร์มในรูปแบบต่าง ๆ ด้วยผ้าพลาสติก Polyethylene (PE) สำหรับกิจกรรมแต่ละรูปแบบจะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตกุ้งทะเลตลอดจนมีประโยชน์ในการลดต้นทุนการผลิตต่อเกษตรกรในระยะยาว

เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเลที่มีความพร้อมสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565

ทั้งนี้ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดเอกสารการสมัคร ได้ที่หน้าเว็บไซต์กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง หัวข้อ“โครงการลดต้นทุนการผลิตกุ้งทะเลเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในอุตสาหกรรมกุ้งทะเลอย่างยั่งยืน ปี 2564” หรือ ทาง LINE “COASTALCARES”

โดยสามารถเพิ่มเพื่อนได้ทาง Line ID: @281jxxaj นอกจากนี้ กรมประมงได้มีการจัดตั้งศูนย์ให้บริการตอบคำถามเพื่อให้ข้อมูลและไขข้อข้องใจแก่เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งทะเลตลอดระยะเวลาที่ดำเนินโครงการฯ โดยสามารถติดต่อได้ที่ กลุ่มวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งและพัฒนาธุรกิจ กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง โทร. 0 2940 6295 และ 0 2561 3997

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า