ศึกษาพบแหล่งอาหาร’ซีลีเนียมสูง’อาจช่วยบรรเทา’โรคอัลไซเมอร์’

สถาบันจุลชีววิทยา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์กว่างตง เปิดเผยว่าคณะนักวิจัยจีนได้นำเสนอข้อพิสูจน์ที่ว่าอาหารและส่วนผสมที่อุดมด้วยซีลีเนียม สามารถช่วยทำให้โรคอัลไซเมอร์ (AD) ดีขึ้นได้

การศึกษาใหม่บ่งชี้ว่าแหล่งอาหารที่อุดมด้วยซีลีเนียมสามารถยับยั้งการอักเสบและภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน (oxidative stress) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของกลยุทธ์การบริโภคอาหารรูปแบบใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์เป็นโรคทางระบบประสาทที่มีลักษณะเฉพาะคือการสูญเสียความทรงจำและความสามารถการเรียนรู้ที่ลดลง ซึ่งอาจส่งผลให้ความสามารถในการทำกิจกรรมประจำวันของผู้ป่วยลดลงและนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ย่ำแย่ลง โดยแหล่งอาหารที่อุดมด้วยซีลีเนียมนั้นได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในการศึกษาเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์

คณะนักวิจัยจากสถาบันฯ ร่วมมือกับสถาบันอื่นๆ เสนอกลไกการร่วมรักษาที่เป็นไปได้ของแหล่งอาหารที่อุดมด้วยซีลีเนียมเพื่อบรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์ โดยแหล่งอาหารที่มีซีลีเนียมสูงพบได้ทั่วไปในพืชและจุลินทรีย์หลายชนิด เช่น ผักตระกูลกะหล่ำ ยีสต์ และเห็ด

การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการย่อยสลายด้วยเอนไซม์และกระบวนการทางกายภาพ เช่น ความร้อนความดันสูง และการประกอบอาหารด้วยไมโครเวฟ เป็นเทคนิคหลักในการปรับเปลี่ยนคุณสมบัติของซีลีเนียมในอาหาร

ผลการศึกษาข้างต้นได้รับการเผยแพร่ในวารสารบทวิจารณ์วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ(Critical Reviews in Food Science and Nutrition)

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า