ความขัดแย้ง ‘รัสเซีย-ยูเครน’ ฉุดเศรษฐกิจโลก 1.6 ล้านล้านดอลล์ในปี 2022

ผลการศึกษาจากสถาบันเศรษฐกิจเยอรมนี (IW) เมื่อไม่นานนี้ ระบุว่าเศรษฐกิจโลกจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มเติม 1.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 55.87 ล้านล้านบาท) หากปราศจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

ไมเคิล กรอมลิง ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันฯ เผยว่าความขัดแย้งดังกล่าวมีนัยสำคัญทางเศรษฐกิจระดับโลกสูง โดยบรรดาบริษัททั่วโลกเผชิญแรงกดดันจากปัญหาอุปทานพลังงานและวัตถุดิบ 

ขณะชาติตะวันตกรับผลกระทบเป็นพิเศษเพราะสูญเสียการผลิตระดับโลกถึง 2 ใน 3

ราคาพลังงานที่พุ่งสูงในเยอรมนี ซึ่งมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป ผลักดันอัตราเงินเฟ้อสูงเกินเกณฑ์ร้อยละ 10 เป็นการชั่วคราวในปี 2022 ก่อนมาตรการบรรเทาจะดึงราคาลงอีกครั้ง 

โดยสำนักงานสถิติกลางเยอรมนีระบุว่าอัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคมทรงตัวอยู่ที่ร้อยละ 8.7

สถาบันฯ ระบุว่าราคาพลังงานที่สูงทำให้ต้นทุนการผลิตเปลี่ยนแปลงอย่างไม่ทันคาดคิด ซึ่งกลายเป็นความยากลำบากของหลายบริษัท 

ส่วนราคาผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นฉุดกำลังซื้อของครัวเรือนจนการบริโภคหดตัว นำสู่ภาวะบริษัทต่างๆ ลังเลจะลงทุนเพราะเกิดความผันผวนทั่วโลกและราคาสูงขึ้น

ทั้งนี้ สถาบันฯ คาดการณ์การสูญเสียมูลค่าเพิ่มทั่วโลกเพิ่มเติมในปี 2023 อยู่ที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ(ราว 34.92 ล้านล้านบาท) โดยกรอมลิงชี้ว่ายังไม่มีสัญญาณดีขึ้นในปีนี้ พร้อมเตือนว่าปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบและความผันผวนจะยังคงอยู่ต่อไปอีกนับปี

ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2023 เมื่อเดือนมกราคม ซึ่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากร้อยละ 2.7 เป็นร้อยละ 2.9 โดยมีการกลับมาเปิดประเทศของจีนปูทางสู่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเร็วกว่าที่คาดไว้

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า