(มีคลิป)เจียงซีทดลอง ‘ปลูกข้าวราทูน’ เพิ่มผลผลิตเฉียดข้าวซูเปอร์ไฮบริด

มณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน ประสบความก้าวหน้าในการทดสอบเพาะปลูกพืชแบบราทูน (ratoon cropping) เพื่อเพิ่มพูนผลผลิตธัญพืชโดยเฉพาะข้าว

ผลการชั่งตวงผลผลิตที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (20 ส.ค.) บ่งชี้ว่าผลผลิตเฉลี่ยต่อหนึ่งหมู่ (ราว 0.42 ไร่) ในช่วงต้นฤดูการเพาะปลูกข้าวแบบราทูนอยู่ที่ 905.1 กิโลกรัม ซึ่งเกือบเทียบเท่ามาตรฐานระดับชาติของข้าวซูเปอร์ไฮบริด

ทีมผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการเพาะปลูกแบบราทูนเป็นแนวทางการปลูกข้าวที่ต้นข้าวสามารถเจริญเติบโตซ้ำจากตอซังที่เหลือหลังจากมีการเก็บเกี่ยวผลผลิตครั้งแรก

อู๋เหวินเก๋อ หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่ามีการสุ่มคัดเลือกที่ดินสำหรับการทดสอบครั้งนี้ภายในเขตสาธิตจำนวน 3 แปลง ครอบคลุมพื้นที่ 170 หมู่ (ราว 70 ไร่) ในอำเภอโผหยางของเจียงซู

สยงจงอวี้ ผู้เพาะปลูกข้าวแบบราทูนในโผหยาง กล่าวว่าการปลูกข้าวแบบราทูนช่วยให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้สองรอบต่อฤดูกาล ซึ่งประหยัดเวลาและเงินของเกษตรกร

ซ่าวฉ่ายหง นักวิจัยประจำสถาบันเกษตรศาสตร์มณฑลเจียงซี เผยว่าพื้นที่เพาะปลูกข้าวราทูนในเจียงซีสูงเกิน 2 ล้านหมู่ (ราว 8.33 แสนไร่) และคาดว่าข้าวราทูนจะมีบทบาทสำคัญที่ส่งเสริมผลผลิตธัญพืชโดยรวมตามความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า