หมู่บ้านโบราณพันปี แหล่งปลูก ‘วอลนัท-เกาลัด’ ของซานตง

ผลผลิตที่อุดมสมบูรณ์ในปีนี้ ทำเกษตรกรในหมู่บ้านหวงซานเจี้ยน ตำบลเมิ่งจวง เขตซื่อจง เมืองจ่าวจวง มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน สามารถเก็บเกี่ยวถั่ววอลนัทและเกาลัดได้ในปริมาณมาก

IMG 6985
IMG 6986

หมู่บ้านหวงซานเจี้ยน ตั้งอยู่ทางตะวันตกของบริเวณจุดชมวิวบนภูเขากุยซาน ช่วงต้นน้ำของอ่างเก็บน้ำโจวชุน อันเป็นแหล่งน้ำดื่มในเมืองจ่าวจวง

หมู่บ้านแห่งนี้ถูกล้อมรอบด้วยภูเขาทั้ง 3 ด้าน มีพืชพรรณขึ้นปกคลุมในพื้นที่มากกว่าร้อยละ 97 รวมถึงมีปริมาณออกซิเจนไอออนลบในอากาศสูงมาก จึงเรียกได้ว่าเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนตามธรรมชาติ

IMG 6989

หมู่บ้านหวงซานเจี้ยนมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,400 ปีนับตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขา ซึ่งเหมาะต่อการเจริญเติบโตของเกาลัดเป็นอย่างมาก

ชาวบ้านในหมู่บ้านหวงซานเจี้ยนเริ่มปลูกเกาลัดเป็นจำนวนมากตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1990  ด้วยที่ตั้งทางภูมิศาสตร์และสภาพทางธรรมชาติที่เหมาะสม ทำให้ผลเกาลัดที่ปลูกในหมู่บ้านแห่งนี้มีคุณภาพดีเลิศ

หมู่บ้านหวงซานเจี้ยนปลูกเกาลัดเป็นพื้นที่มากกว่า 833 ไร่ โดยเก็บเกี่ยวผลผลิตเกาลัดได้มากกว่า 1,000 ตันต่อปี และการเพาะปลูกเกาลัดนี้ก็ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่มีรายได้เพิ่มขึ้น

IMG 6988
IMG 6982

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า