มองบทบาท ทส.VS กษ.กรณีพิพาทพื้นที่ ส.ป.ก.กับอุทยานฯ

เปิดมุมคุยกับเพื่อนผู้สื่อข่าวสายสิ่งแวดล้อม ด้วยหมั่นใส้เพราะเพื่อนๆชมแต่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชมแต่ทางทส. ที่นับวันจะโดดเด่น ชมตั้งแต่เจ้าหน้าที่ยันปลัด ส่วนทางเกษตรฯบอกงั้นๆ

เพื่อนรักไอ้ขุน มองประเด็น ข้อพิพาทระหว่าง 2 กระทรวง คือ ก.เกษตร กับ ก.ทรัพยฯ เรื่อง ที่ส.ป.ก.โคราช ที่ฝั่งกระทรวงทรัพยฯ เปิดหน้าเล่น นำโดยหัวขบวนเป็น “หัวหน้าอี้” ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รุกไล่ ส.ป.ก.ในที่ประชุมที่โคราช ลามสู่ประเด็นร้อนทางโลกโซเชียล จนระดับเจ้ากระทรวงฯ อย่าง ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า ควง เลขาธิการ ส.ป.ก. ลงพื้นที่ เป็นที่มาของวาทะ “ผมเป็นเจ้ากระทรวงฯ และ ทั้งสองกระทรวงอยู่พรรคเดียวกัน”

messageImage 1709188788644

เกมเร็วของ “ผู้กองธรรมนัส” วันนั้น เหมือนไฟลามทุ่ง เพราะระดับ “ดาวฤกษ์” ลงกำกับเอง ทุกความเคลื่อนไหวย่อมเป็นข่าวเสมอ

หลังจากนั้น “หัวหน้าอี้” ก็ต่อยข้ามรุ่น ต่อยทุกเวทีแบบไม่สนไม่แคร์ใดๆ

นอกจาก “หัวหน้าอี้” ที่เป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน ฟันจนทะลุไปหาเจ้ากระทรวงเกษตรฯ จนเพื่อนๆสายสิ่งแวดล้อม ล้อ ขุนพิเรนทร์ “อุทยานฯปล่อยม้าออกตัวเดียว รุกจนถึงขุนเกษตร”

ยิ่งเมื่อวานนี้ “หัวหน้าอี้” ให้สัมภาษณ์ ไม่ยอมรับ One Map ของกรมแผนที่ทหาร จน ผู้สื่อข่าวต้องนำเรื่องนี้ไปถามนายกรัฐมนตรี (เอากับเขาดิเกมแบบนี้ธรรมดาที่ไหน) สุดท้ายนายกฯบอกผู้สื่อข่าวจะให้ ปลัด ทส. ไปดูเรื่องนี้

messageImage 1709188843565

เรื่องนี้เป็นเรื่องของข้าราชการประจำ ปลัดกระทรวงฯ ย่อมเป็นผู้นำเสมอ และนี่หละคือ เรื่องที่ไอ้ขุน ถูกถามต่อว่า….ตั้งแต่เกิดเรื่องทำไมเกษตรฝั่งข้าราชการประจำปล่อยให้ทะลุไปหาเจ้ากระทรวงเลย ป่าไม้ อุทยาน ยังจะทำปลัฟโซน แต่เกษตรไม่มีบลัฟโซน ทุกเรื่องดิ่งไปหารัฐมนตรีหมด “ขุนถึงจะแก้ปัญหาได้แต่ขุนช้ำนะ” ไม่วางแนวกันชนเลย แล้วท่านปลัดเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งข้าราชการประจำไปไหน บทบาทของปลัดทส.เขามีนะ แล้ว ปลัดกษ.มีให้เห็นบ้างหรือเปล่า…

ถึงตรงนี้ ไอ้ขุนขยับแว่นตาหนึ่งครั้ง เตรียมตัวที่จะลุกออกจากวงสนทนา สุดท้ายก็นึกขึ้นได้ว่า….. “ปลัดเกษตรน่าจะถือศีล ปิดวาจา เตรียมตัวงานพระยาแรกนาอยู่ครับ เลยไม่สะดวก”

เป็นไงหละถ้าไม่แน่จริง ไม่ถูกเรียก “ขุนพิเรนทร์” หรอก ถึงในใจลึกๆจะรู้สึกเจ็บลึกๆ ไม่รู้จะตอบคำถามอย่างไรเหมือนกัน เพราะ เลขาส.ป.ก.กับอธิบดีกรมอุทยานฯ เห็นบทบาททั้งสองคน ปลัดทส.ก็เห็นบทบาทกับเผือกร้อนๆ แต่ ท่านปลัดกษ. “พี่ยูร” ที่เคารพของ “ขุนพิเรนทร์” เห็นท่านเงียบๆ จนต้องโทรถามพี่ๆสื่อเกษตรบางคน ว่าท่านปลัดอยู่หรือเปล่า?

จากขุนพิเรนทร์ คง ถูกเพื่อนล้อ ไอ้ขุนกะล่อนแล้วตอนนี้