เขตปลอดการเมือง ความเดือดร้อนของชาวนาต้องมาก่อน…เจาะกลางใจ โดย… ขุนพิเรนทร์

วันนี้มีม็อบชาวนามาที่กระทรวงเกษตรฯ เรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ขุนพิเรนทร์ย้อนเรื่องให้อ่านแบบคร่าวๆ

“กรมการข้าวขออนุมัติดำเนินการโครงการรักษาระดับปริมาณ คุณภาพข้าว ปี 2563/64 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยธรรมชาติ ภายใต้โครงจารแผนเยียวยาเกษตรกรผู้ประสบภัย ฝนเล้งผนทิ้งช่วงและอุทกภัย ปี 2562 เกษตรกรรวม 450,013 ครัวเรือน ที่จะได้รับความช่วยเหลือรวม 3,414,142.04 ไร่ โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณทั้งสิ้น 932,152,161 บาท เพื่อจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวสนับสนุนเกษตรกรปริมาณ 34,128,306 กิโลกรัม จากแหล่งผลิต 3 แหล่ง ได้แก่ 1) กองเมล็ดพันธุ์ข้าว 2. ศูนย์ข้าวชุมชน/นาแปลงใหญ่ และ 3.สหกรณ์การเกษตร

ซึ่งในส่วนของเมล็ดพันธุ์ข้าว ที่จัดซื้อจากสหกรณ์การเกษตร กรมการข้าวได้ยกเลิกการจัดซื้อเนื่องจากล่วงเลยระยะเวลาปลูก จึงทำให้คงเหลือเกษตรกรที่ยังไม่ได้รับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าว จำนวน194,492 ครัวเรือน พื้นที่ 1,430,000 ไร่ จากปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรที่ประสบภัยพิงติด้านการเกษตร ปี 2562 ซึ่งมีความจำเป็นในการเร่งบรรเทาและเยียวยาเกษตรกร 

กรมการข้าวได้เสนอขอรับการจัดสรรงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อดำเนินการตามโครงการรักษาระดับปริมาณและคุณภาพข้าว ปี 2565/66 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ยังไม่ได้รับเมล็ดพันธุ์ข้าวตามโครงการรักษาระดับปริมาณและคุณภาพข้าว ปี  2563/64 โดยสนับสนุนปัจจัยการผลิตข้าวได้แก่ ปุ๋ยชีวภาพให้แก่เกษตรกร จำนวน 194,492 ครัวเรือน 

ในพื้นที่ 14 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดหนองคายจังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดยโสธร จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดมทาสารคาม จังหวัดพิจิตร จังหวัดนครราชสีมาจังหวัดนครพนม จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดกาฬสินธุ์ จากงบประมาณรายจ่ายงบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นวงเงินงบประมาณ 404,801,240 บาท”

นี่คือสิ่งที่ตัวแทนชาวนาจาก 14 จังหวัด มาติดตามการยื่นของบประมาณของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 

วันนี้..ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประยูร อินสกุล เป็นตัวแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับเรื่องและพูดคุยกับตัวแทนชาวนาทั้ง 14 จังหวัด

ปลัดประยูร สอบผ่านนะครับ จังหวะการพูดคุย แม่นด้วยข้อกฎหมายและมีความจริงใจกับชาวนา “ขุนพิเรนทร์” ถามท่านปลัดประยูรว่า “ลูกพี่ต่อ” ฝากอะไรมาถึงตัวแทนชาวนาทั้ง 14 จังหวัดหรือไม่ ท่านปลัดบอกว่า รัฐมนตรีว่าการเฉลิมชัยมีความห่วงใยพี่น้องชาวนาและรับปากหากสิ่งไหนที่สามารถทำได้่จะทำอย่างเต็มที่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากจำเป็นต้องล้วงลูกทำได้หรือไม่ ปลัดประยูรตอบแบบนิ่มๆว่า ต้องไปดูคำสั่งมอบหมายงาน 1662/2562 ที่ระบุชัดเจน เรื่องการอำนาจหน้าที่ว่าทำอะไรได้บ้าง อย่างรัฐมนตรีช่วยมีอำนาจในการสั่งการ การอนุญาต การอนุมัติ การกำกับดูแล และการปฏิบัติราชการหรือดำเนินการอื่น ยกเว้นเรื่องที่เป็น งานนโยบาย การบริหารงานบุคคล เรื่องที่ต้องเสนอนายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรี ของส่วนราชการที่เป็นของรัฐมนตรีว่าการ

ทั้งนี้ ในคำสั่ง ข้อ 3. ในกรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พิจารณาเห็นว่า เรื่องใดเป็นเรื่องนโยบายที่มีผลกระทบต่อนโยบายของรัฐบาลหรือผลประโยชน์ของประเทศชาติ และต้องดำเนินการโดยด่วน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์สามารถสั่งให้ดำเนินการในเรื่องนั้นได้ตามความเหมาะสมโดยจะแจ้งให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการหรือรับทราบการดำเนินการนั้น

ขณะที่ “ขุนพิเรนทร์” กับผู้สื่อข่าวกำลังสอบถามเรื่องข้อกฎหมายว่าทำได้หรือไม่ กับทางปลัดกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งเป็นข้าราชการประจำที่ใหญ่ที่สุดในกระทรวงเกษตรฯ 

ทีมงานท่านรมช.ประภัตร โพธสุธน ได้เดินมาคุยกับทางปลัดประยูร  แล้วพูดว่า “ก็ต้องดูก่อนนะว่า เราจะให้ได้หรือเปล่า”

“ขุนพิเรนทร์” ได้ยินแล้วถึงกับอึ้ง 

คือ..ความเดือดร้อนของชาวนาของเกษตรกร ต้องดูก่อนว่าจะให้ได้หรือเปล่า..ด้วยหรือครับ

ทำข่าวมาจนหัวหงอก ถึงกับอึ้ง ยิ่งฟังตัวแทนเกษตรกรพูดถึงความเดือดร้อนและขอรับการเยียวยาช่วยเหลือจากรัฐ ยิ่งทำให้เศร้า

“ขุนพิเรนทร์” กราบวิงวอนท่านประภัตร ที่ขุนพิเรนทร์รักและนับถือ คำพูดทีมงานท่าน แบบนั้นไม่ควรเกิดขึ้น ต่อหน้าสื่อ ต่อหน้าคนหลายคน เรื่องความเดือดร้อนไม่ควรเป็นประเด็นให้ได้หรือไม่ได้ มันเหมือนรอยร้าวเกิดขึ้นในกระทรวงเกษตรฯ

พูดกันในห้องก็ว่าไปอย่าง แต่นี่ไอ้ขุนถึงกับอึ้ง ดูคลิปแล้วดูคลิปอีกว่าเราหูฝาดหรือเปล่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า