“ลุงดิ้น…แรงชัดจัดเต็ม”

เกิดอะไรขึ้นกับวงการเลี้ยงวัว วงการปศุสัตว์ เมื่อปรากฏข่าวคนเห็นแก่ได้แอบลักลอบนำเข้าวัวจากประเทศเพื่อนบ้านทำลายระบบเศรษฐกิจฐานรากบ้านเรา

ช่วงนี้มีข่าวใหญ่ในวงการปศุสัตว์อยู่ 2 เรื่อง

หนึ่ง อธิบดีกรมปศุสัตว์ ประกาศห้ามนำเข้าโคกระบือแพะแกะ จากเมียนมาเป็นเวลา 90 วัน ตามมาตรการยกระดับป้องกันโรค เนื่องจากพบการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย

สอง เมื่อห้ามนำเข้า/ชะลอการนำเข้า มีคนลักลอบ โดยมีข่าวลือ “ลุง” เป็นหัวขบวนใหญ่ การลักลอบถูกสื่อตามเกาะติดจนทำให้ทราบว่า พื้นที่ ตะเข็บชายแดนไทยเมียนมา เอื้อต่อการทำผิดเนื่องจากมีพื้นที่ยาวมีจุดที่สามารถต้อนโคกระบือข้ามแดนได้ง่าย เมื่อสื่อเจ้าดังอย่างไทยพีบีเอสเริ่มขุดคุ้ย จนนำไปสู่การย้ายระดับหัวหน้าด่าน

ทั้งสองกรณี บ่งชัด อธิบดีกรมปศุสัตว์หาใช่ละอ่อนไม่ แต่พร้อมงัดฟัดแหลกเพื่อผลประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงโคที่วันนี้ราคาไม่มีเสถียรภาพ 

อธิบดีถึงกับประกาศผมไม่ปล่อยให้ขบวนการลักลอบนำเข้าวัวผิดกฎหมาย มาทำลายระบบบ้านเรา ทั้งโรคที่ตามมา และฉุดราคาวัวบ้าน วัวของพี่น้องเกษตรกรให้ตกต่ำ

ขุนพิเรนทร์ ได้แค่สงสัย “ห้ามนำเข้ากับย้ายระดับหัวหน้าด่าน” ไปเตะกล่องดวงใจของ “ลุง” ผู้เป็นนายใหญ่ หรือเปล่า ช่วงนี้ถึงออกอาการหัวร้อน ปล่อยข่าวฟัดแหลก 

”ลุง” ผู้มีข่าวลือพัวพันโรคอุบัติใหม่ทั้งหมด

ม้าลาย นำเชื้อกาฬโรคในม้าก็ลุง ..วัวเมียนมา ปล่อยโรคลัมปีสกินที่อีสานก็ได้ยินเสียงชัดๆ ว่าลุง หมูเถื่อนหมูตู้นี่ก็ลุง

วีรกรรมของลุงเขียนจากใต้จรดเหนือก็ยังจบไม่จบไม่สิ้น เรียกกันง่ายๆว่า..มีเรื่องวรนุชที่ไหน มีข่าว “ลุง” ไปพัวพันทั้งนั้น 

ลุงคร๊าบ…. เบาได้เบาครับ แผลมันเยอะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า