อยู่ๆก็สอบเสร็จ รวดเร็วดุจกามนิตหนุ่ม…จับสัญญาณหมูเถื่อน 

วันนี้ “หมูเถื่อน” กลายเป็นประเด็นร้อนแรงทางโลกออนไลน์เมื่อ “วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความออนไลน์กระทุ้งกรมศุลกากร แก้ปัญหาเรื่อง “หมูเถื่อน “

“วิโรจน์” ตั้งคำถามอย่างเผ็ดร้อน ถึงกรมศุลกากร ที่ปล่อยปละละเลยกับการแก้ปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมูเถื่อนที่อายัดไว้ 161 ตู้ ที่ตกค้างอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบัง กระบวนการในการส่งมอบให้กับกรมปศุสัตว์เพื่อนำไปทำลาย เป็นไปอย่างล่าช้ามาก นอกจากนี้ การตรวจสอบว่าเนื้อหมูเถื่อนทั้ง 161 ตู้ นั้นเป็นใครบริษัทไหน ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หลักฐานก็มัดแน่นหนาคาหนังคาเขา แต่ปรากฏว่าการดำเนินคดีกลับเป็นไปอย่างล่าช้า จึงเกิดข้อสงสัยว่า มีความพยายามที่จะปกป้องนายทุนเนื้อหมูเถื่อนหรือไม่

“วิโรจน์” ชี้ว่า หากเกิดโรคระบาดและกระทบกับเกษตรกร ต้องมีคนรับผิดชอบ

หลังจากนั้นไม่นานนัก “พันธ์ทอง ลอยกุลนันท์” โฆษกกรมศุลกากร ได้ชี้แจงว่า กรมศุลกากรได้อายัดตู้ทั้งหมดและได้ดำเนินการจนคดีถึงที่สุดแล้ว  159 ตู้ น้ำหนักรวม 4.313 ล้านกิโลกรัม จึงมีหนังสือส่งมอบให้ด่านกักกันสัตว์ชลบุรี กรมปศุสัตว์เมื่อ 9 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา เพื่อทำลายตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ ส่วนอีก 2 ตู้ทีเหลือ  ยังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีของสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จึงไม่สามารถส่งมอบเพื่อไปทำลายได้

แหล่งข่าวระดับสูงเปิดเผยว่า ปัญหาเรื่องหมูเถื่อนเป็นปัญหาที่ฝังรากลึกมานาน ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรโดยตรง ทั้งเรื่องของโรคระบาดและการกดราคาเนื้อหมูในประเทศ ตู้คอนเทนเนอร์ 161 ตู้ที่อายัดก็เช่นกัน เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเคยเข้าพบกรมศุลกากร และยื่นหนังสือไปยังนายกรัฐมนตรีเพื่อให้ดำเนินการแก้ปัญหาหมูเถื่อนอย่างเป็นระบบ

กรมศุลกากรเองได้แต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาการนำเข้าเนื้อและชิ้นส่วนสุกรที่ผิดกฎหมายและการบริหารจัดการของกลาง เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 

มีอธิบดีกรมศุลกากรเป็นประธาน ผอ.กองสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร เป็นเลขา มี ผู้แทนกรมปศุสัตว์/ผู้แทนกรมค้าภายใน/กรมการค้าต่างประเทศ/ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ/ผู้แทนสมาคมผู้เลี้ยงสุกร 2 ท่าน /จนท ศุลกากร เป็นคณะทำงาน 

มีอำนาจหน้าที่ติดตาม ประสานงานหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการกับของกลางของตกค้างเนื้อและชิ้นส่วนสุกร ให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบ 

แหล่งข่าวระดับสูงตั้งข้อสังเกตุว่า การจะทำลายของกลางจึงควรดำเนินการโดยคณะทำงานที่ตั้งมาเห็นชอบร่วมกัน การที่กรมศุลกากร ส่งหนังสือให้กรมปศุสัตว์นำของกลางไปทำลายเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนนั้นไม่เคยผ่านการประชุมของคณะทำงาน นอกจากนั้น ยังไม่เคยเชิญคณะทำงานไปดูตู้สินค้า 161 ตู้ว่ายังมีอยู่ครบหรือไม่ อยู่ที่ตรงไหนบ้าง มีแต่หนังสือส่งมาว่า 161 ตู้ ไม่มีรายละเอียด BL หรือหลักฐานอื่นๆของผู้ลักลอบนำเข้ามาให้เลย 

ล่าสุดรายการสามมิติ ได้เปิดข้อมูลส่วย “หมูเถื่อน” ที่ผู้ประกอบการต้องจ่ายส่วยสินบน ในราคาตู้ละ200,000 บาท หรือกิโลกรัมละ 10 บาท 

วันนี้เกิดคำถามจากเกษตรกรจำนวนมากที่ตั้งคำถามรัฐปล่อยปละละเลย ปล่อยให้เกิดการลักลอบนำเข้า”หมูเถื่อน” ถามหาความจริงใจของกรมศุลกากร ในการแก้ปัญหา

ถึงเวลาหรือยังที่กรมศุลกากรต้องเคลียร์คัทชัดเจนมากกว่านี้ ถึงเวลาหรือยังที่จะขจัดขบวนการทำร้ายเกษตรกร ทำลายอาชีพคนเลี้ยงหมู

ที่สำคัญ เร่งให้ปศุสัตว์นำหมูไปทำลายทั้งๆที่บางส่วนผู้ประกอบการฟ้องกรมปศุสัตว์ต่อศาลปกครอง ต้องรอศาลวินิจฉัยก่อนถึงจะนำหมูไปทำลายได้

อยู่ดีๆเตะขี้หมูให้เพื่อนๆซะงั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า