“ทับทิม” ทุเรียนพันธุ์ดี คู่แฝด “หมอนทอง”แต่รสชาติเข้มข้น

ปีนี้เป็นปีที่ต้องเขียนลงเพจ”เรื่องเล่าข่าวเกษตร” ต้องบันทึกไว้หลายอย่างโดยเฉพาะคนที่กินทุเรียนตลาดมาโดยตลอด 

วันหนึ่งแอดมินเพจเกษตรข้างบ้าน “ควายดำทำเกษตร” ส่งทุเรียนพื้นบ้านสายพันธุ์ต่างๆมาให้ลอง และหนึ่งในความฝันที่อยากทำในงานสื่อคือเดินสายกินทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ แต่ด้วยภาระและหน้าที่ที่ไปไหนไกลจากสำนักข่าวไม่ได้ ทุกอย่างเลยยังเป็นความฝัน

ทุเรียนพันธุ์ทับทิม ทุเรียนคู่แฝดของหมอนทอง ลักษณะภายนอกใกล้เคียงกันมาก มองผ่านๆถ้าโกหกว่าเป็นหมอนทองคนที่ไม่คุ้นกับทุเรียนแบบแอดมินเชื่อทันทีว่าเป็นหมอนทอง

เนื้อของทับทิมเมื่อสุกแล้วเนื้อละเอียด เป็นสีเหลือง รสชาติหวานมันกำลังดี เนื้ออาจจะไม่เยอะเหมือนหมอนทองแต่ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนะครับใกล้เคียงกันเลยทีเดียว ความเข้มข้นของรสชาติเหนือกว่าหมอนทองนิดๆด้วยซ้ำ ส่วนเมล็ดไม่ใหญ่นะครับ ครั้งแรกนึกว่าจะเม็ดใหญ่แนวๆพวงมณีหรือชะนี แต่พอแกะออกมาดูแม้เม็ดไม่เล็กลีบหรือเนื้อเยอะอย่างหมอนทอง แต่ถือว่าน้องๆ

ทับทิมเป็นทุเรียนในตระกูลทองย้อยที่เลื่องลือของนนทบุรี เป็นสายพันธุ์ทุเรียนโบราณที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเกษตรกร และแน่นอน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักชิม ใครที่อยากลองของโบราณ ลองของแปลกๆลองเสาะหากันดูครับ

ส่วนจะถามแอดมินหาลองได้ที่ไหน แอดมินก็จนใจจะบอกหละครับ ของดีๆแบบนี้ควรค่าแก่การแสวงหานอกจากอร่อยแล้วมีดีตรงที่หากินยากๆนี่หละครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า