อาการน่าเป็นห่วง!

เกิดอะไรขึ้นกับเนวิเกเตอร์ภาคการเกษตร…เจาะกลางใจโดย “ขุนพิเรนทร์”

นั่งอ่านผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผลการประเมิน ภาพรวมของกระทรวงอยู่ที่ 91.70 คะแนน ไม่ขี้เหร่นะครับในระดับกระทรวง แต่เมื่อไล่ดูทุกหน่วยงาน และดูคะแนนผลการประเมินรายตัวชี้วัด 10 ข้อ การปฏิบัติหน้าที่ การใช้งบประมาณ การใช้อำนาจการใช้ทรัพย์สินของราชการ การแก้ไขปัญหาการทุจริต คุณภาพการดำเนินงาน ประสิทธิภาพการสื่อสาร การปรับปรุงการทำงาน การเปิดเผยข้อมูล การป้องกันการทุจริต 

มีสิ่งหนึ่งที่ “ขุนพิเรนทร์”ตกใจ คือ คะแนนของ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ซึ่งเป็นเพียงหน่วยงานเดียวจาก 22 หน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ไม่มีข้อไหนเลยได้คะแนนเต็ม เหมือนหน่วยงานอื่น 

กรมวิชาการเกษตร ที่คะแนนรวมบ่งชี้ต้องปรับปรุง มีคะแนนรั้งท้ายของหน่วยงานทั้งหมด  แต่เป็นกรมที่ได้คะแนนเต็ม 2 ตัวชี้วัด คือ การเปิดเผยข้อมูล และ การป้องกันการทุจริต กรมการข้าวที่มาอันดับสองจากท้ายตาราง ก็ยังเต็มร้อยเรื่องการเปิดเผยข้อมูล แต่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรไม่มีตัวชี้วัดไหนได้คะแนนเต็มร้อย แม้กระทั่งตัวชี้วัดการเปิดเผยข้อมูล ได้คะแนนเพียง 75 คะแนน และ การป้องกันการทุจริตได้ 93.75 คะแนน 

นี่เป็นสิ่งที่ “ขุนพิเรนทร์” ตกใจ หน่วยงานที่เป็นแม่บ้าน เป็นศูนย์ข้อมูล เป็นเนวิเกเตอร์ของกระทรวงเกษตรฯ ทำไมถึงได้คะแนนเปิดเผยข้อมูลตรงนี้น้อยกว่าหน่วยงานอื่น ที่สำคัญ ท่านเลขาธิการสศก.ก็ยังเป็นโฆษกกระทรวงเกษตรฯด้วย

ตอนนี้งงครับ … ไปไม่เป็นเลย

หรือว่าข้อมูลผิดพลาด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า