รู้หรือไม่…โจทย์ท้าทายธุรกิจ…ในมิติด้าน ESG คือ…?

ปี 66 โลกยังคงกังวลกับความไม่แน่นอนและความชะงักงันทางเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินการด้านความยั่งยืน หรือที่เรียกว่า ESG ของภาคธุรกิจด้วยเช่นกัน 

สำหรับประเทศไทย ภาครัฐก็ได้ให้ความสำคัญและออกมาตรการต่างๆ เพื่อผลักดันนโยบายที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ในขณะที่แนวโน้มการดำเนินมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมในหลายประเทศและภูมิภาคทั่วโลกก็เป็นไปอย่างเข้มข้น 

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้รวบรวมประเด็นท้าทายต่างๆ ที่ภาคธุรกิจควรรับทราบ จับตามองและเตรียมพร้อมสำหรับการดำเนินการด้านความยั่งยืนในปี 66 ไว้ดังนี้

1. ความท้าทายทางเศรษฐกิจ โดยเศรษฐกิจโลกยังคงเผชิญความไม่แน่นอนสูงและมีแนวโน้มชะลอตัวอย่างมีนัยสำคัญ จากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั่วโลก ความผันผวนของราคาพลังงาน และข้อจำกัดในการหาแหล่งเงินทุนจากการก่อหนี้ ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินงานของธุรกิจ รวมไปถึงการตัดสินใจลงทุนในด้าน ESG  

2. มาตรฐานการจัดกลุ่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมของไทย (Thailand Taxonomy)  ระยะที่ 1 ในภาคพลังงานและภาคขนส่ง: โดยแบ่งกิจกรรมทางเศรษฐกิจตามการลดปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศออกเป็นสีเขียว เหลือง และแดง ซึ่งภาคธุรกิจสามารถอ้างอิงเพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ต่ำลงได้หากจัดอยู่ในประเภทเขียวหรือเหลือง ในขณะที่กิจการในกลุ่มสีแดงอาจเผชิญกับข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น 

3. แนวโน้มการดำเนินมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมเข้มงวดขึ้นทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น มาตรการปรับราคาคาร์บอนก่อนข้ามพรมแดน (CBAM) ของสหภาพยุโรป (อียู) การเตรียมใช้กฎหมาย Clean Competition Act  ของสหรัฐฯ ร่างกฎหมายว่าด้วยสินค้าปลอดการทำลายป่าไม้ของสหภาพยุโรป แนวโน้มการผลักดันการเปิดเผยข้อมูล (Disclosure) ที่หน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น รวมถึงแนวโน้มการป้องกันการฟอกเขียว (Greenwashing) และกระแส Anti-ESG 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า