สาหร่ายผักกาดทะเล อาหารแห่งอนาคต เลี้ยงง่าย คุณค่าสูง แปรรูปได้หลากหลาย

หลังจากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเพชรบุรีประสบความสำเร็จในการส่งเสริมการเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น จนได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงมีอาชีพที่มั่นคง มีชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยกระเเสความนิยมบริโภคอาหารสุขภาพที่กำลังมาแรงในสังคมไทยในยุคปัจจุบันจึงทำให้เกิดความต้องการทรัพยากรสาหร่ายทะเลเพิ่มมากขึ้น

“ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเพชรบุรี เป็นศูนย์ที่ดำเนินงานด้านการเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลของไทย มีการเก็บรักษาต้นพันธุ์สาหร่ายทะเลที่มีศักยภาพที่จะส่งเสริมเชิงพาณิชย์ในอนาคต มากกว่า 6 ชนิด 1 ในนั้นคือ สาหร่ายผักกาดทะเล (Sea Lettuce) ซึ่งเป็นสาหร่ายทะเลที่มีโปรตีน สูงถึง 25-30 กรัม และใยอาหาร 9.79 เปอร์เซ็นต์ แต่มีไขมันและพลังงานที่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะควบคุมลดน้ำหนัก ทั้งยังอุดมด้วยเกลือแร่ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด ซึ่งมีสรรพคุณ ด้านเภสัช ด้านเวชสำอาง และใช้ในอุตสาหกรรมอาหารทั้งคนและสัตว์ได้ สามารถนำไปบริโภคได้หลากหลายรูปแบบทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด ใช้ปรุงอาหารได้เหมือนผัก เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานผัก​ หรือนำไปทำขนมขบเคี้ยวและของหวานต่าง ๆ ได้”

สาหร่ายผักกาดทะเล

นายประพัฒน์ กอสวัสดิ์พัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเพชรบุรี กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2544 ศูนย์ฯ ได้นําสาหร่ายชนิดนี้จากแหล่งธรรมชาติมาปรับสภาพให้มีความคุ้นเคยกับระบบน้ำในบ่อเลี้ยง และได้พัฒนาเทคนิคการเพาะเลี้ยงสาหร่ายผักกาดทะเลระดับมหมวล แบบง่ายในบ่อผ้าใบ ถังพลาสติก บ่อปูน โดยใช้ระยะเวลาเลี้ยงสั้นเพียง 3 สัปดาห์ ได้ผลผลิตมากกว่า 3 เท่าจากจำนวนต้นพันธุ์ที่ปล่อยลงเลี้ยง ราคาขายกิโลกรัมละ 300-500 บาท มีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนมากกว่า 62 เปอร์เซ็นต์ จึงนับว่าเป็นสาหร่ายทะเลเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

สาหร่ายผักกาดทะเลเลี้ยงง่าย

ปัจจุบันศูนย์ฯ ได้ส่งเสริมและขยายผลการเลี้ยงสาหร่ายผักกาดทะเลไปยัง ฟาร์มทะเลตัวอย่างใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง จ.เพชรบุรี, วิสาหกิจชุมชนประมงพัฒนาการเลี้ยงสาหร่ายทะเลเพชรบุรี, วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในกระชังอ่าวเหนา จ.กระบี่ และศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.จันทบุรี พร้อมจัดทำคู่มือการเลี้ยงสาหร่ายผักกาดทะเลเชิงพาณิชย์ และจัดฝึกอบรมสร้างอาชีพให้กับเกษตรกรและผู้สนใจทั่วไป สำหรับผู้สนใจการเลี้ยงสาหร่ายผักกาดทะเล ติดต่อสอบถามได้ที่ 032-783529 และ 032-473877

สาหร่ายผักกาดทะเล อาหารแห่งอนาคต

.

สาหร่ายผักกาดทะเล อาหารแห่งอนาคต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า