ด่วน กกต. ประกาศรับรองส.ส.ครบ 500 คนแล้ว

วันที่ 19 มิถุนายน 2566 นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการทั่วไป เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 โดยระบุว่า กกต.มีมติรับรอง ส.ส.เขต 400 เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 รายชื่อ รวม 500 คน
.

กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. ครบ 500 คน

อย่างไรก็ตาม  ตามมาตรา 138 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 กกต. ยังคงมีอำนาจไต่สวนตามกฎหมายต่อไป กล่าวคือภายหลังการรับรอง หากการไต่สวนพบความผิด ให้กกต.ส่งเรื่องไปศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง เพื่อเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้น
.

โดยให้มารับหนังสือรับรองตั้งแต่ 20-24 มิถุนายน 2566 เวลา 08.30 น. – 16.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามกฎหมายกำหนดว่าเมื่อ กกต.ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วมีเหตุอันควรเชื่อว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม และมีจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของเขตเลือกตั้งทั้งหมด กกต.ต้องประกาศผลการเลือกตั้ง ซึ่งต้องไม่ช้ากว่า 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง จากนั้นให้มีการเรียกประชุมรัฐสภาเป็นครั้งแรกภายใน 15 วัน นับตั้งแต่ประกาศผลการเลือกตั้ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า