ด่วน มติ 2 พรรค ก้าวไกล-เพื่อไทย ชง วันนอร์ ประธานสภาผู้แทนฯ ย้ำหนุน ‘พิธา’ นายกฯ

วันที่ 3 ก.ค.2566 ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมีข้อตกลงร่วมกันระหว่างพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ดังนี้

1.เสนอชื่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยส.ส.ก้าวไกลเป็นรองประธานคนที่ 1 และส.ส.เพื่อไทยเป็นรองประธานสภาคนที่ 2 พรรคร่วมอีก 6 พรรคพร้อมสนับสนุนตามข้อตกลงนี้

2.บุคคลปฏิบัติหน้าที่ประธานสภาและรองประธานสภา พร้อมผลักดันวาระให้สภาก้าวหน้า โปร่งใส ตรวจสอบได้ มีประสิทธิภาพ เป็นของประชาชน

3.ข้อตกลงเป็นไปเพื่อความเป็นเอกภาพ 8 พรรคในการตั้งรัฐบาลเสนอและสนับสนุน นายพิธา เป็นนายกฯอย่างสุดความสามารถตามเอ็มโอยู 22 พ.ค.2566

4. พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยยืนยันร่วมกันให้ความเห็นชอบกฎหมายสำคัญเพื่อประชาชน ซึ่งรวมถึงการนิรโทษกรรมคดีแสดงออกทางการเมือง และการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ร่าง พ.ร.บ.กฎอัยการศึก และ ร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ตามที่พรรคก้าวไกลเสนอ

พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย เชื่อมั่นว่าข้อตกลงเรื่องประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลเข้าไป บริหารประเทศ ตามเจตนารมณ์ที่ประชาชนได้แสดงออกอย่างชัดเจนผ่านการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า