มารู้จักหางไหล (โล่ติ๊น)สมุนไพรป้องกันกำจัดหนอนและเพลี้ย

เพจสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร เผยแพร่ข้อความว่า หางไหล เป็นไม้เลื้อยชนิดเนื้อแข็ง ก้านใบแตกจากลำต้นแบบสลับ ในก้านใบหนึ่ง ๆ จะมีใบตั้งแต่ 5-7-9-11-13 ใบ โดยจะเกิดเป็นคู่ๆตรงข้ามกัน 2-4 คู่ ใบสุดท้ายตรงยอดเป็นใบเดี่ยว มี 2 พวก คือ หางไหลแดง Derris elliptica ใบย่อยมี 7 ใบขึ้นไป และ หางไหลขาว Derris malaccensis มีใบย่อย 5 ใบ

หางไหล

ช่อดอกออกที่ซอกใบ ช่อดอกยาวประมาณ 20-25 ซม. ดอกย่อยรูปดอกถั่ว กลีบดอกสีชมพูแกมม่วง

ผลเป็นฝักแบน เมื่อฝักอ่อนเป็นสีเขียวและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลปนแดงเมื่อฝักแก่ ภายในฝักมีเมล็ดซึ่งมีลักษณะกลมและแบนเล็กน้อย มีสีน้ำตาลปนแดง

หางไหล

สารออกฤทธิ์ที่สำคัญ โรติโนน (Rotenone) มีผลทำให้แมลงหายใจได้น้อยลง ทำให้ขาดออกซิเจน

ส่วนที่ใช้ >> ราก (ควรใช้รากของต้นที่มีอายุประมาณ 2 ปีขึ้นไป)

หางไหล

วิธีใช้ >> รากสด 1/2 – 1 กิโลกรัม มาทุบแล้วแช่น้ำ 20 ลิตร ทิ้งไว้ค้างคืน กรองเอาแต่น้ำมาฉีดพ่นในแปลงพืชผล ควรฉีดพ่นในช่วงเย็น (สารโรติโนน สลายตัวง่ายเมื่อถูกแสงแดด)

ประโยชน์ >> ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช ได้แก่ หนอนห่อใบข้าว หนอนกระทู้ผัก หนอนใยผัก หนอนเจาะสมอฝ้าย เพลี้ยอ่อนฝ้าย ตัวอ่อนเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยจักจั่นสีเขียว

ข้อควรระวัง >> เป็นพิษต่อปลา จึงไม่ควรใช้กับแปลงผักหรือแปลงไม้ผลที่มีบ่อเลี้ยงปลาอยู่ใกล้ ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า