“ธนดล” หอบหลักฐาน ยื่นร้อง ปคบ. เอาผิด 3บริษัทสำแดงเท็จ นำเข้าหมูเถื่อนระบุเป็นปลา

S 19447971
นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า

นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในนามหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช และโฆษกหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช ร่วมกับกรมปศุสัตว์และกรมประมง นำหลักฐานการสำแดงเท็จคดีหมูเถื่อนที่หน่วยเฉพาะกิจตรวจพบ ไปมอบให้พลตำรวจตรี วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ให้ตรวจสอบพยานหลักฐาน และดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง


นายธนดล เปิดเผยว่า หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ดำเนินคดีกล่าวหาบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าหมูเถื่อนจำนวน 11 บริษัท หน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช ซึ่งเป็นทีมบูรณาการหลายหน่วยงานที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดตั้งขึ้นให้ปราบปรามสินค้านำเข้าผิดกฎหมาย ก็ได้นำรายชื่อทั้ง 11 บริษัทมาตรวจสอบ เปรียบข้อมูลจากเอกสารประกอบการขออนุญาตนำเข้าสัตว์น้ำ เอกสารรับรองสุขอนามัยสัตว์กับฐานข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ จนพบข้อมูลที่ไม่ตรงตามข้อเท็จจริง ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นเอกสารที่มีการปลอมแปลงเพื่อหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ในการขออนุญาตนำเข้า โดยสำแดงเท็จการนำเข้าเนื้อหมูเป็นปลาโดยเอกสารที่นำมาในวันนี้มีบริษัทที่เกี่ยวข้อง 3 บริษัท ซึ่งอยู่ในกลุ่ม 11 บริษัทที่ดีเอสไอกล่าวหา มีเอกสารที่ถูกปลอมแปลงสำแดงเท็จกว่า 20 ฉบับ โดยเป็นการนำเข้าระหว่างเดือนมกราคม 2564 ถึง สิงหาคม 2566

ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดจึงนำเอกสารหลักฐานมายื่นต่อตำรวจสอบสวนกลาง เพราะดีเอสไอรับคดีนี้เป็นคดีพิเศษแล้ว นายธนดล บอกว่า ดีเอสไอมีหน้าที่ในการตรวจสอบเอกสิทธิ์ของบริษัทที่ถูกกล่าวหาที่จะต้องดำเนินการไป แต่ในส่วนเอกสารหลักฐานที่พบเป็นเอกสารเท็จ จึงนำมาให้ตำรวจ และขึ้นอยู่กับดุลพินิจของตำรวจว่าจะส่งต่อเอกสารหลักฐานให้ดีเอสไอต่อหรือไม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า