“ปศุสัตว์” สกัดรถเคลื่อนย้ายวัวเถื่อน 10 ตัวที่ จ. แม่ฮ่องสอน

832964
“ปศุสัตว์” สกัดรถเคลื่อนย้ายวัวเถื่อน 10 ตัวที่ จ. แม่ฮ่องสอน

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกรมปศุสัตว์ร่วมกับทหารและฝ่ายปกครองจับกุมผู้ลักลอบการเคลื่อนย้ายวัว 10 ตัว โดยคนขับรถบรรทุกขนวัว ไม่สามารถนำเอกสารที่เกี่ยวข้องประจำตัวสัตว์มาแสดงได้ สันนิษฐานว่า เป็นวัวลักลอบนำเข้า จึงส่งตำรวจดำเนินคดี

832965
“ปศุสัตว์” สกัดรถเคลื่อนย้ายวัวเถื่อน 10 ตัวที่ จ. แม่ฮ่องสอน

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายญาณากร แห่งพิษ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอนว่า เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอน และปศุสัตว์อำเภอปางมะผ้าร่วมกับปลัดอำเภอปางมะผ้า เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่กองร้อยทหารราบที่ 712 ชุดเฉพาะกิจสิงหนาทสกัดรถเคลื่อนย้ายโคมีชีวิตได้บริเวณถนน 1095 สามแยกแม่ละนา ตำบลปางมะผ้า อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตามที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวเกี่ยวกับสัตว์ลักลอบนำเข้า

832969
“ปศุสัตว์” สกัดรถเคลื่อนย้ายวัวเถื่อน 10 ตัวที่ จ. แม่ฮ่องสอน

คณะเจ้าหน้าที่จึงตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนเส้นทางดังกล่าว ต่อมาพบรถบรรทุกหกล้อบรรทุกโคมีชีวิต 10 ตัว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบแหล่งที่มาของสัตว์และเอกสารที่เกี่ยวข้องประจำตัวสัตว์ ผู้ขับขี่รถบรรทุกไม่สามารถหาเอกสารที่เกี่ยวข้องมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาไม่มีตั๋วรูปพรรณสัตว์ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 8 (3) พ.ร.บ.สัตว์พาหนะ 2482 มีโทษตามมาตรา 29 ระวางโทษปรับไม่เกิน 50 บาท จำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือทั้งจำทั้งปรับและข้อหาทำการค้าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 24 แห่งพ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ 2558 มีโทษตามมาตรา 66 จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

832962
“ปศุสัตว์” สกัดรถเคลื่อนย้ายวัวเถื่อน 10 ตัวที่ จ. แม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมดำเนินคดี โดยส่งพนักงานสอบสวน ณ สถานีตำรวจภูธรปางมะผ้า โดยความผิดตามกฎหมายดังกล่าว เป็นความผิดที่พนักงานเจ้าหน้าที่สามารถเปรียบเทียบปรับได้และผู้กระทำผิดยินยอมชำระค่าปรับจึงทำบันทึกเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 5,000 บาท ส่วนโคทั้ง 10 ตัว เจ้าหน้าที่กักสัตว์ไว้ที่คอกกักสัตว์เอกชนในตำบลสบป่อง อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอนเพื่อทดสอบโรคต่อไป.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า