พลังโซเชี่ยลระดมช่วย”ม้า”ถูกรถชน จ.ขอนแก่น

เกิดอุบัติเหตุรถชนม้า หลัง”นารากร ติยายน”ผู้ประกาศข่าวช่วยโพสต์ข่าวตามหาเจ้าของ จนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับการประสานให้ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บในเบื้องต้น และล่าสุดมีเจ้าของมาขอรับม้าไปดูแลต่อเรียบร้อยแล้ว

  โดยนางสาว นารากร ติยายน โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ค ข้อความระบุว่า “ใครเป็นเจ้าของม้าตัวนี้ กรุณาแสดงตัวที่ปศุสัตว์ จ.ขอนแก่นด่วน!! เรื่องมันเป็นอย่างนี้

1)ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือม้าถูกรถชนขาหัก ตั้งแต่เมื่อเช้าวานนี้  มีเลือดออกที่ขาหลัง ม้าลุกยืนเองไม่ได้ นอนอยู่กลางทุ่งท่ามกลางแดดร้อน กลางคืนตากฝน มีเพื่อนม้าอีกตัวยืนเฝ้าไม่ห่าง (ภาพที่ 1-4)  พิกัดทุ่งนาก่อนถึงวิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น

2) เช้าวันนี้ติดต่อขอความช่วยเหลือไปยังคุณกัญจนา ศิลปอาชา  NuNa Silpa-archa  คุณกัญจนาประสานขอความช่วยเหลือไปยังปศุสัตว์ชาญประเสริฐ ปศุสัตว์จ.ขอนแก่น ทันที

3) ปศุสัตว์ชาญประเสริฐ แจ้งความคืบหน้าผ่านทางคุณกัญจนามาว่า  ม้าตัวนี้ขาขวาหลังมีแผล คาดว่าขาหัก  ต้อง x-ray เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ให้ยาปฏิชีวนะลดการอักเสบ และทำแผลเบื้องต้นแล้ว(ภาพที่ 5-7)

4) คุณหมอกำลังเดินทางมาจากมหาสารคาม คาดว่าจะถึงพื้นที่เวลา 15.00 น.  ตอนนี้ยังไม่พบเจ้าของม้า  จนท.กำลังหาวิธีที่จะเคลื่อนย้ายม้าเพื่อรักษาต่อไป

สิ่งสำคัญเร่งด่วนคือ อยากให้เจ้าของม้าแสดงตัวแก่ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น เพื่อประสานการรักษาและดูแลม้าเจ็บตัวนี้ต่อไป

ทีมข่าว”เรื่องเล่าข่าวเกษตร” ได้ประสานข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า “ช่วงเช้าวันนี้ เวลา 10.50 น.เลขาคุณกัญจนา โทรขอเบอร์โทรปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น เพื่อประสานให้ออกไปช่วยเหลือม้าขาหักที่อำเภอบ้านไผ่ซึ่งทาง กสบ.ได้ให้เบอร์นาย ชาญประเสริฐ พลซา ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น

   ในขณะเดียวกันได้ประสาน น.สพ.ชนินทร์ น่าชม นายสัตวแพทย์ฝ่ายสุขภาพสัตว์ จังหวัดขอนแก่นให้ทราบ และได้ออกไปให้ความช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง

   ผลการดำเนินงานจากการสอบถามในช่วงบ่ายวันนี้ พบว่า เป็นไปตามที่คุณนารากรโพสต์ในเพจเฟซบุ๊ค และจากการสอบถามเพิ่มเติมกับ น.สพ.ชนินทร์ เบื้องต้นทราบว่า ม้าที่ขาหัก เดิมมีด้วยกัน 4 ตัว เป็นม้าที่อดีต ส.ส.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นำไปมอบให้ชาวบ้านเลี้ยง และได้ล้มตายไปแล้ว 2 ตัว ชาวบ้านจึงช่วยกันเลี้ยงที่เหลือโดยไม่มีเจ้าของที่แท้จริง ซึ่งปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น กำลังรอผู้ที่รับผิดชอบแท้จริงแสดงตัว โดยอยู่ระหว่างการประสานงานกับผู้ใหญ่บ้าน

   สำหรับผลการตรวจสุขภาพม้า พบว่า มีอาการบาดเจ็บจากที่กระดูกขาหัก เบื้องต้นได้ดูแลรักษาทำความสะอาดแผลให้ แต่เนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องของเครื่องมือที่ใช้ในการรักษา อีกทั้งติดขัดในเรื่องของบุคลากรที่มีความชำนาญเรื่องม้า ได้มีการประสานไปที่คณะสัตวแพทย์ขอนแก่น เพื่อรับต่อเคสแต่เป็นช่วงหยุดยาว จึงยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ซึ่งหากไม่สามารถส่งไปที่ มข.ได้ ก็จะติดต่อไปที่โรงพยาบาลม้าที่ปากช่องต่อไป

   การส่งต่อเพื่อรักษาจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่าย ซึ่งเรื่องนี้ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น กำลังพิจารณาหาแหล่งเงินงบประมาณ อาจขอความช่วยเหลือผ่านองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ต่อไป

ล่าสุดมีรายงานว่า มีเจ้าของมาแสดงตัวขอรับม้าตัวนี้กลับไปดูแล้วเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า