“สินิตย์”สั่งลุยช่วยเกษตรกร ผู้ประกอบการโคนม ใช้ FTA เปิดทางส่งออกนมตลาดกัมพูชา

“สินิตย์” เปิดโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกได้ด้วย FTA” ปีที่ 5 สั่งลุยช่วยเกษตรกร สหกรณ์โคนม ผู้ประกอบการโคนม เรียนรู้เทคนิคใช้ประโยชน์จาก FTA ขยายตลาดส่งออก โดยเฉพาะอาเซียน ก่อนจัดทัพเดินทางสำรวจตลาด โมเดิร์นเทรด และเจรจาจับคู่ธุรกิจที่กัมพูชาในเดือน ก.พ.นี้
         

นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกได้ด้วย FTA” จัดขึ้นโดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ณ ห้องมโนปกรณ์นิติธาดา กระทรวงพาณิชย์ ว่า การจัดงานในปีนี้ เป็นการดำเนินการมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 นับตั้งแต่ปี 2561 มีเป้าหมายเพื่อติดอาวุธความรู้ให้กับเกษตรกร สหกรณ์โคนม และผู้ประกอบการนมโคแปรรูป เร่งใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่มีอยู่ 14 ฉบับกับ 18 ประเทศ อาทิ อาเซียน จีน และญี่ปุ่น ซึ่งคู่ค้าส่วนใหญ่ได้ลดภาษีนำเข้าสินค้านมโคและนมโคแปรรูปให้ไทยเหลือ 0% แล้ว พร้อมทั้งช่วยผลักดันให้ส่งออกผลิตภัณฑ์นมไปตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดอาเซียน ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการส่งออก และมีผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา สามารถผลักดันการส่งออกนมโคแปรรูปไปตลาดการค้าเสรี มีมูลค่ามากกว่า 300 ล้านบาท
         

ชี้ช่องใช้ FTA เปิดทางส่งออกนม

สำหรับการดำเนินโครงการดังกล่าว ยังเป็นไปตามนโยบาย “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” ซึ่งได้มอบนโยบายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ทำงานเชื่อมโยงภารกิจของกรมในการส่งเสริมให้เกษตรกร สหกรณ์โคนม และผู้ประกอบการขยายตลาดทั้งในประเทศและตลาดต่างประเทศ

นายสินิตย์ กล่าวว่า รูปแบบการดำเนินโครงการในปีนี้ จะนำสหกรณ์โคนมและผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าที่มีศักยภาพและมีความพร้อมในการส่งออก โดยใช้ FTA เป็นเครื่องมือทางการค้า เข้าร่วมกิจกรรมอบรมบูธแคมป์ โดยติวเข้มเรื่องการใช้ประโยชน์จาก FTA เรียนรู้กฎระเบียบการค้า มาตรฐานสินค้าเพื่อส่งออก กลยุทธ์การสื่อสาร การทำตลาดในกัมพูชา และการทำ Workshop เขียนแผนธุรกิจ พร้อมทั้งสำรวจตลาดและจับคู่ธุรกิจกับผู้นำเข้าและห้างโมเดิร์นเทรด ณ กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา ในเดือนก.พ.2566
         

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า มีสหกรณ์โคนมและผู้ประกอบการนมโคแปรรูป สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งกรมฯ ได้ดำเนินการคัดเลือกผู้มีคุณสมบัติเข้าร่วมโครงการ เมื่อเดือนธ.ค.2565 ที่ผ่านมา ซึ่งความพิเศษของการดำเนินโครงการในปีนี้ คือ การนำผู้ประกอบการเดินทางไปสำรวจตลาดและห้างโมเดิร์นเทรด ณ กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา เช่น Aeon Mall , Lucky Mall และ Makro รวมทั้งจะจัดให้มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจกับคู่ค้ากัมพูชา ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่จะสามารถขยายการปักหมุดนมโคแปรรูป และรักษาฐานตลาดนมแบรนด์ของไทยในกัมพูชาอีกด้วย
         

ปัจจุบันไทยเป็นผู้นำการส่งออกนมและผลิตภัณฑ์ในตลาดอาเซียน สินค้าส่งออกหลัก เช่น นมยูเอชที นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต เครื่องดื่มที่มีนมผสม และเนยแข็ง ซึ่งกัมพูชาเป็นตลาดที่ไทยส่งออกมากเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน โดยในช่วง 11 เดือนของปี 2565 (ม.ค.-พ.ย.) มีมูลค่าส่งออกไปตลาดกัมพูชา 167 ล้านเหรียญสหรัฐ สัดส่วน 37.6% ของการส่งออกนมและผลิตภัณฑ์ในตลาดโลก

นม(Milk)นับว่าเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและมีประโยชน์ทางโภชนาการที่คนไทยนิยมดื่มและมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำนมออกมาในตลาดมากมายซึ่งแต่เดิมการเลี้ยงโคนมของประเทศไทยเพื่อบริโภคในครัวเรือนโดยเลี้ยงโคนมพันธุ์พื้นเมืองจากคนอินเดียที่อพยพเข้ามาในประเทศไทยเพื่อรีดนมไว้บริโภคภายในครัวเรือนของตนเองเท่านั้น จนมีการนำเข้าโคนมจากเดนมาร์คมาเพื่อเลี้ยงและพัฒนาสายพันธุ์ปรับปรุงพันธุ์จนได้โคนมที่มีความเหมาะสม และรัฐบาลได้ส่งเสริมให้เกษตรกรทำฟาร์มโคนมซึ่งให้ผลผลิตปริมาณมากขึ้นจนเกิดเป็นอาชีพที่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน ในประเทศไทยเรานั้น ได้ทำฟาร์มโคนมโดยเริ่มต้นขึ้นที่ภาคกลาง เลี้ยงมากที่สุดที่จังหวัดสระบุรีและได้มีการขยายพื้นที่ไปทั่วทุกภาคของประเทศ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นอันดับรองลงมา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า