ปศุสัตว์ร่วมกับสนธิกำลังลาดตระเวนเขตชายแดนไทย-เมียนมา พบผู้ต้องหาลักลอบนำสัตว์เข้าราชอาณาจักร

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ตาก ขณะร่วมปฏิบัติงานลาดตระเวนกับทหาร ฉก.ทพ 34 และปลัดอำเภอท่าสองยาง ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในเขตพื้นที่ท่าข้ามชั่วคราวบ้านแม่สลิด หมู่ 3 ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก 

โดยระหว่างลาดตระเวนได้พบการกระทำความผิดลักลอบนำสัตว์เข้าราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งเป็นการกระทำความผิดตามมาตร 31 แห่ง พรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มาตรา 31 เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อจับกุม พบของกลาง เป็นโคมีชีวิต เพศเมีย จำนวน 3 ตัว กระบือมีชีวิตเพศผู้ จำนวน 16 ตัว รถยนต์กระบะ 6 คัน และผู้ต้องหา 6 คน 

ซึ่งชุดจับกุมได้นำของกลางและผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรท่าสองยาง จังหวัดตากเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

กรมปศุสัตว์ในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบในการตรวจสอบและพิจารณาอนุญาตการนำเข้า- ส่งออก หรือนำผ่านราชอาณาจักรซึ่งสัตว์ หรือซากสัตว์ ภายใต้กฎหมายพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าสัตว์ หรือซากสัตว์ผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในสัตว์ ของขบวนการลักลอบนำเข้าสัตว์ที่ผิดกฎหมาย โดยไม่มีเอกสารการเคลื่อนย้ายหรือขออนุญาต หรือโดยสำแดงเท็จ จึงได้กำชับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์พร้อมหน่วยงานในพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบ รายงานและดำเนินการลงโทษผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวดต่อเนื่อง

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า