เกษตรกรผู้เลี้ยงหมู นัดรวมพลพรุ่งนี้ ร้องรัฐปราบโกง-ขบวนการหมูเถื่อน เตรียมเคลื่อนพลกว่าหนึ่งพันบุกทำเนียบ

เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศ เตรียมเคลื่อนพลกว่า 1,000 บุกทำเนียบ ให้ภาครัฐสางขบวนการหมูเถื่อนจริงจัง ระบุเชื่อมโยงทุจริตหลายหน่วยงานรัฐ นับวันส่งผลกระทบที่ทวีความรุนแรง      

วันที่ 8 พ.ค.66 นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (9 พ.ค.) เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศได้นัดรวมตัวจำนวนกว่า 1,000 คนเข้ายื่นคำร้องต่อรัฐบาลที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้เร่งปราบปรามขบวนการหมูเถื่อน พร้อมเอาผู้กระทำความผิดมาลงโทษอย่างจริงจัง หลังต้องเผชิญกับปัญหาหมูเถื่อนกระจายอยู่ในท้องตลาดอย่างเปิดเผยมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2565

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ

นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมาสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติได้เรียกร้องมาแล้ว2 ครั้งในรอบปี 2565 ขอให้เร่งปราบปรามหมูเถื่อนอย่างจริงจัง  แต่กลับมีการนำเข้ามามากขึ้น และมีความเชื่อมโยงขบวนการทุจริตกับหลายหน่วยงานรัฐ และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมสุกรรุนแรงขึ้น  ประกอบกับการละเลยแก้ปัญหาต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่สูงเกินควร  ยิ่งทำให้ภาคปศุสัตว์ต้องประสบปัญหาซ้ำเติมที่สาหัส

ร้องรัฐปราบปรามขบวนการหมูเถื่อน

“ปัจจุบันผู้เลี้ยงต้องแบกรับการขาดทุน 30 บาทต่อกิโลกรัม หรือ 3,000 บาทต่อตัว  มาเป็นเวลากว่า 3 เดือน  ซึ่งเป็นภาระที่ผู้เลี้ยงสุกรต้องรับภาระต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่มีราคาสูงเกินกว่าความเป็นจริง ความเสียหายที่เกิดขึ้นค่อนข้างชัดเจนมาก ว่าเกิดขึ้นเพราะขบวนการทุจริต ตั้งแต่ทุนเทา หรือผู้นำเข้าที่ไม่เกรงกลัวกฎหมาย และการเอื้อให้มีการทุจริตจากเจ้าหน้าที่รัฐหลายระดับ จึงต้องการให้ภาครัฐนำผู้กระทำผิดมาลงโทษอย่างจริงจัง” นายสุรชัย กล่าว

นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า การรวมตัวกันครั้งนี้ เกษตรกรผู้เลี้ยงมุ่งหวังให้ภาครัฐดำเนินการกวาดล้างขบวนการหมูเถื่อนให้หมดไป เพื่อปกป้องเกษตรกร โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเป็นการสร้างความมั่นใจในอาชีพให้กับผู้เลี้ยงทั้งรายย่อย และรายเล็ก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า