“ปศุสัตว์” จับคาราวานลักลอบนำเข้าวัวผ่านแดน จ. ตาก

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสกัดคาราวานรถที่ลักลอบนำเข้าวัวจากเมียนมา ข้ามมาฝั่งไทยผ่านชายแดนจังหวัดตาก จับผู้กระทำผิดได้ 5 คน ตรวจยึดรถกระบะ 5 คันที่บรรทุกวัวรวม 30 ตัว นำส่งดำเนินคดีที่ สภ.ท่าสองยางแล้ว ย้ำยังลาดตระเวนเฝ้าระวังเข้มตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมาตามประกาศชะลอการนำเข้าสัตว์เท้ากีบจากเมียนมาเพื่อป้องกันโรคระบาดปากและเท้าเปื่อย

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาสารวัตรปศุสัตว์ตากร่วมกับชุดเฉพาะกิจด่านกักกันสัตว์กำแพงเพชร-ชัยนาทจับกุมคาราวานลักลอบนำเข้าโคจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาราชอาณาจักร ผ่านทางอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก 

ทั้งนี้เป็นการวางแผนจับกุมจากการได้รับเบาะแสจากสายข่าวว่า จะมีการลักลอบนำเข้าผ่านแดนและส่งไปยังอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ด่านกักกันสัตว์ตากจึงตั้งจุดสกัดถึง 2 จุดคือ ที่จุดตรวจทหารพรานที่ 3504 แยกบ้านแม่พล บนทางหลวงหมายเลข 105 ตำบลแม่อุสุ อำเภอท่าสองยาง อีกจุดคือ บนถนนหมายเลข 1267 หมู่ที่ 2 ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง 

จนกระทั่งเมื่อเวลา 20.50 น. มีรถกระบะ 5 คัน ขับมาบนทางหลวงหมายเลข 1267 เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเรียกให้รถยนต์ดังกล่าวหยุดจอด จากการตรวจสอบพบว่า คาราวานรถบรรทุกโคมีชีวิต เพศผู้มารวม 30 ตัว 

เมื่อสอบถามผู้ขับขี่ ให้การเบื้องต้นว่า เคลื่อนย้ายโคทั้งหมดจากต้นทางที่บ้านแม่สลิด หมู่ที่ 2 ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยางเพื่อไปส่งที่บ้านแม่ระเมิง หมู่ที่ 8 ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง โดยเมื่อนำโคที่บรรทุกมาลงที่บ้านแม่ระเมิงแล้ว จะมีรถบรรทุกจากอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่มารับช่วงต่อเพื่อเคลื่อนย้ายโคไปยังปลายทางที่อำเภออมก๋อย 

เจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์ (ร.3) จากผู้ขับขี่ แต่ไม่สามารถนำมาแสดงได้ จึงจับกุมตามมาตรา 22 แห่ง พ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 เนื่องจากจังหวัดตากได้กำหนดให้ท้องที่ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอในจังหวัดตาก เป็นเขตเฝ้าระวังโรคระบาดชนิดโรคปากและเท้าเปื่อยในสัตว์เท้ากีบจำพวกโค กระบือ สุกร แพะ และแกะ โดยการเคลื่อนย้ายสัตว์แต่ละครั้งต้องได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้นทุกครั้งที่มีการเคลื่อนย้าย 

บทกำหนดโทษตามมาตรา 65 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนั้นนำตัวผู้กระทำผิด รวมถึงของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนของสถานีตำรวจภูธรท่าสองยางเพื่อดำเนินคดีต่อไป

อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้กำชับให้ด่านกักกันสัตว์ที่มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศเมียนมาทุกแห่งเข้มงวดตรวจสอบและเฝ้าระวังการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ หลังจากที่กรมปศุสัตว์ได้ประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะจากประเทศเมียนมาร์ ตั้งแต่วันที่ 1  มีนาคม 2566 เนื่องจากมีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในประเทศเมียนมา ดังนั้นจึงจัดอัตรากำลังเพิ่มในการตั้งจุดตรวจสกัดตลอด 24 ชั่วโมง จัดชุดลาดตระเวนและหาข่าวตามแนวชายแดน เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบนำเข้าสัตว์และซากสัตว์ หากพบจะดำเนินคดีผู้กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ หรือข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ด่านกักกันสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอหรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดใกล้บ้าน หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ โทร. 063-225-6888 หรือแจ้งผ่าน Application: DLD 4.0 ได้ตลอดเวลา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า