ปศุสัตว์ตาก-ศุลกากร รวบรถลอบขนวัวเถื่อนยึดได้ 109 ตัว ส่งตำรวจดำเนินคดี

ด่านกักกันสัตว์ตากผนึกกำลังด่านศุลกากรห้วยยะอุ สกัดรถบรรทุก 2 คันที่ขนวัวลักลอบนำเข้า มีพฤติกรรมแบบดาวกระจาย เตรียมนำส่งที่จ. สุโขทัยและยโสธร ยึดวัวได้รวม 109 ตัว ซ้ำปลอมแปลงใบอนุญาตเคลื่อนย้าย นำคนขับรถ 2 คน พร้อมรถบรรทุกของกลางและวัวที่อายัดไว้ทั้งหมดส่งสภ. พะวอ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากหัวหน้าด่านกักกันสัตว์ตากซึ่งร่วมกับด่านศุลกากรห้วยยะอุสกัดรถบรรทุกพ่วง 2 คันที่กำลังเคลื่อนย้ายโคซึ่งคาดว่า ลักลอบนำเข้าจากเมียนมา โดยเป็นการประสานงานจากด่านศุลกากรห้วยยะอุว่า จะมีการขนโคลักลอบนำเข้าแบบดาวกระจาย

รวบรถลอบขนวัวเถื่อน

สำหรับรถบรรทุกคันที่ 1 ที่เรียกตรวจสอบ เป็นรถบรรทุกพ่วง 12 ล้อ บรรทุกโค 23 ตัวและลูกพ่วง 12 ล้อ บรรทุกโค 20 ตัว รวม 43 ตัว เดินทางจากตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อเคลื่อนย้ายไปยังจังหวัดสุโขทัย

ส่วนรถบรรทุกคันที่ 2 เวลา 15.00 น. เป็นรถบรรทุกพ่วง 12 ล้อ บรรทุกโคจำนวน 33 ตัวและลูกพ่วง 8 ล้อ บรรทุกโค 33 ตัว รวม 66 ตัว เดินทางจากตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตากเพื่อเคลื่อนย้ายไปยังจังหวัดยโสธร

รวบรถลอบขนวัวเถื่อน

เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ตาก ขอตรวจสอบใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์ (ร.3) จากคนขับรถทั้ง 2 คัน พบว่า เป็นใบอนุญาตที่ผ่านการใช้งานและมีการปลอมแปลงรายละเอียดของเอกสารเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ การกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 22 บทกำหนดโทษตามมาตรา 65 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ฐานเคลื่อนย้ายสัตว์เข้า ออก ผ่าน หรือภายในเขตเฝ้าระวังโรคระบาด โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้น ซึ่งตามประกาศจังหวัดตาก ได้กำหนดให้ท้องที่ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอในจังหวัดตาก เป็นเขตเฝ้าระวังโรคระบาดชนิดโรคปากและเท้าเปื่อย ในสัตว์เท้ากีบจำพวกโค กระบือ สุกร แพะและแกะ โดยการเคลื่อนย้ายสัตว์แต่ละครั้งต้องได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้นทุกครั้ง ที่มีการเคลื่อนย้ายสัตว์ ซึ่งคนขับรถไม่สามารถนำใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ นอกจากนี้ยังมีความผิดฐานใช้เอกสารราชการปลอม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265

รวบรถลอบขนวัวเถื่อน

เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมของกลางประกอบด้วย รถบรรทุกและโคมีชีวิตรวม 109 ตัว ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรพะวอ จังหวัดตาก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รวบรถลอบขนวัวเถื่อน

นายสัตวแพทย์สมชวนกล่าวย้ำว่า ได้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนและตั้งจุดสกัดเพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้าสัตว์และซากสัตว์อย่างเข้มงวด โดยหากพบจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดตามข้อสั่งการของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคระบาดสัตว์ ปกป้องการประกอบอาชีพของเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ และเพื่อสุขภาพอนามัยของผู้บริโภค โดยหากพบการกระทำผิดจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

รวบรถลอบขนวัวเถื่อน

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า