สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินติดตามการดำเนินงาน ณโรงเรียนวัดวังปลาจีด จังหวัดนครนายก

วันที่ 11 กรกฎาคม 2566 เวลา 13.30 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตามการดำเนินงานโครงการตามพระราชดำริ ณ โรงเรียนวัดวังปลาจีด อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก โรงเรียนเปิดทำการสอนมาตั้งแต่ปี 2498 ในระดับชั้นอนุบาล ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปัจจุบันมีนักเรียน 124 คน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครนายก โดยทรงติดตามการดำเนินงานของโรงเรียนนี้เป็นครั้งที่ 3

เสด็จพระราชดำเนินติดตามการดำเนินงาน ณโรงเรียนวัดวังปลาจีด จังหวัดนครนายก

การนี้ทรงติดตามผลการดำเนินโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ฝึกให้นักเรียนลงมือปฏิบัติในการปลูกผักสวนครัว ไม้ผล เพาะเห็ดนางฟ้า เลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ และเลี้ยงปลาดุก โดยโรงเรียนได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานงบประมาณสำหรับโรงเรือนเลี้ยงไก่ พันธุ์ไก่ไข่ รวมทั้งค่าอาหารสำเร็จรูปสำหรับเลี้ยงไก่ ผลผลิตทางการเกษตรที่ได้เพียงพอต่อความต้องการของนักเรียน และนำเห็ดนางฟ้ามาฝึกให้นักเรียนแปรรูปเป็นเห็ดสามรส และข้าวเกรียบเห็ด เพื่อถนอมอาหาร ขยายผลสู่ชุมชน โรงเรียนเป็นศูนย์บริการความรู้ด้านการเกษตรให้ผู้ปกครองและคนในชุมชนเข้ามาศึกษาดูงาน นำความรู้ไปประกอบอาชีพสร้างรายได้

เสด็จพระราชดำเนินติดตามการดำเนินงาน ณโรงเรียนวัดวังปลาจีด จังหวัดนครนายก


ในการนี้นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายนายพงษ์พันธ์ ธรรมมา รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ และ นายวรฉัตร วิรัชลาภ ปศุสัตว์เขต 2 นายสุนทร รัตนจำรูญ ปศุสัตว์จังหวัดนครนายก นายธีรวิทย์ ขาวบุบผา ผู้อำนวยการกองงานพระราชดำริและกิจกรรมพิเศษ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเฝ้ารับเสด็จ ครูและนักเรียนถวายรายงานข้อมูลพื้นฐานกิจกรรมการเลี้ยงไก่ไข่ของโรงเรียน การปลูกผัก เพาะเห็ด และเลี้ยงปลา ในโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครนายก มีการสนับสนุนไก่ไข่ 100 ตัว เเละอาหาร 20 กระสอบ ในขยายผลโครงการอาหารกลางวัน เเละสนับสนุนไก่ไข่ 60 ตัว อาหาร 10 กระสอบ ในโครงการพัฒนาเด็กเเละเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ฯ โดยส่งมอบไปเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา ทีมงานสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครนายกร่วมกับทีมงานสำนักงานปศุสัตว์อำเภอให้การสนับสนุนในเรื่องความปลอดภัยป้องกันสุนัขเเละเเมวที่เข้ามาในบริเวณโรงเรียน

โรงเรียนวัดวังปลาจีด จังหวัดนครนายก

โรงเรียนวัดวังปลาจีด จังหวัดนครนายก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า