รัฐบาลเปิดช่องทางส่งออกปลาหิมะ เพิ่มตลาดรับซื้อปลาหิมะไทย

วันที่ 14 กรกฎาคม 2566 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (11 กรกฎาคม 2566) มีมติเห็นชอบและอนุมัติให้อธิบดีกรมประมง หรือผู้ที่อธิบดีมอบหมายเป็นผู้ลงนามในเอกสาร Letter of application for cooperating status และส่งให้คณะกรรมาธิการด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรมีชีวิตทางทะเลของมหาสมุทรแอนตาร์กติก (The Commission for the Conservation of Antarctic Marine Living Resources : CCAMLR) 

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

โดยที่หนังสือจาก CCAMLR นี้เพื่อขอความร่วมมือให้ไทยพิจารณาเข้าร่วมเป็นประเทศที่ไม่ใช่สมาชิกแต่ให้ความร่วมมือ (Cooperating Non – Contracting Party : CNCP) ผ่านการยื่นหนังสือแสดงความจำนงในการให้ความร่วมมือตามมาตรการอนุรักษ์ 10 – 05 (Conservation Measure 10 – 05) กำหนดให้จัดทำใบรับรองการจับสัตว์น้ำสำหรับปลาหิมะ และการบันทึกข้อมูลการนำเข้า – ส่งออกปลาหิมะ (Toothfish) ในระบบอิเล็กทรอนิกส์ ของ CCAMLR เพื่อป้องกันยับยั้งและขจัดการทำประมงปลาหิมะที่ผิดกฎหมายขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) และสามารถตรวจสอบย้อนกลับปลาหิมะได้

ปลาหิมะ

จากข้อมูลพบว่าปี 2565 ไทยนำเข้าปลาหิมะ 289 ตันมูลค่า 327.97 ล้านบาท ส่งออก 2.67 ตันมูลค่า 0.91 ล้านบาท โดยที่ประเทศคู่ค้าคือ สิงคโปร์ ซึ่งไทยไม่สามารถส่งออกปลาหิมะไปยังประเทศสมาชิก CCAMLR จำนวน 26 ประเทศได้ เช่น ออสเตรเลีย บราซิล จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รัสเซีย แอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา เนื่องจากประเทศเหล่านี้จะไม่รับซื้อปลาหิมะที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการอนุรักษ์ 10 – 05 

ในส่วนของมาตรการอนุรักษ์ 10 – 05 ให้ความสำคัญกับการแก้ไข IUU สำหรับปลาหิมะ อาทิ ให้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ประสานงานตรวจสอบย้อนกลับเพื่อการออกใบรับรองการจับสัตว์น้ำ ให้ระบุที่มาของปลาหิมะรวมไปถึงตรวจสอบว่าการประมงเป็นไปตามมาตรการการอนุรักษ์ และในการนำเข้า ส่งออก และการนำเข้าเพื่อการส่งออก ต้องแนบเอกสารส่งออกปลาหิมะและเอกสารนำเข้าเพื่อการส่งออก รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ศุลกากรต้องตรวจสอบเอกสารว่าตรงกับ e – CDS

“รัฐบาลมั่นใจว่าการเข้าร่วมจะเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการแปรรูปสินค้าปลาหิมะของไทยส่งออกไปยังประเทศสมาชิก CCAMLR ทั้ง 26 ประเทศได้ และจะส่งเสริมภาพลักษณ์ ศักยภาพด้านการประมงของไทยให้กับประเทศคู่ค้าที่จะเป็นประโยชน์กับการประมง และเศรษฐกิจของไทยมากขึ้น ทั้งนี้ ในส่วนของการเตรียมความพร้อมนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมรองรับการเข้าร่วมลงนามไว้ด้วยแล้ว” นางสาวรัชดาฯ กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า