ชมต้นแบบฟาร์ม 5G ลดแรงงานคนในการผลิต”นมวัว”ในจีน(มีคลิป)

จีนประยุกต์ใช้เทคโนโลยี  5G ลดแรงงานคน หนุนฟาร์มผลิต”นมวัว” โดยสามารถช่วยเลี้ยงวัวนับพันตัว แต่ใช้คนดูแลเพียง 12 คน

เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุยทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ถือเป็นแหล่งผลิตนมคุณภาพสูงที่มีชื่อเสียงของประเทศ

ฟาร์มแห่งหนึ่งในอำเภอผิงหลัว ของเมืองสือจุ่ยซาน ได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 5 จี (5G) เพื่อบริหารจัดการฟาร์ม ทำให้ฟาร์มแห่งนี้แทบไม่ต้องใช้แรงงานมนุษย์ เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถแบ่งเบาภาระงานส่วนใหญ่ไล่ตั้งแต่รีดนมวัวไปจนถึงให้อาหารวัว

ระบบอันทันสมัย ช่วยปรับช่วงเวลาการให้อาหารและพัฒนาความแม่นยำในการผสมอาหารโดยอิงข้อมูลจากเวลารีดนมวัวแต่ละตัว เพื่อให้มั่นใจว่าวัวเหล่านี้จะได้รับอาหารที่สมดุลทางโภชนาการ

ระบบรีดนมแบบไม่มีมนุษย์ควบคุม แต่ใช้เทคโนโลยี 5G นี้ ทำให้สามารถจำแนกวัวแต่ละตัวจากป้ายหมายเลขที่แขวนบนหู และแบ่งพวกมันเป็นกลุ่มต่างๆ เพื่อรับประกันช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการรีดนมวัวทุกตัว 

โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกอัปโหลดแบบเรียลไทม์และจะมีการออกรายงานวิเคราะห์อัตโนมัติที่สามารถติดตามผลได้ทุกขั้นตอน

ทั้งนี้ ฟาร์มข้างต้นมีประสิทธิภาพในการดำเนินงานเพิ่มขึ้นด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยี 5G โดยปัจจุบันฟาร์มดังกล่าวเลี้ยงวัวราว 1,000 ตัว แต่กลับมีแรงงานไม่ถึง 12 คน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า