รมช.ไชยา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสหกรณ์โคนมท่าหลวง และเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรกรหนึ่งในสมาชิกสหกรณ์โคนมที่ประสบความสำเร็จจากการใช้ระบบ I farmer plus กรมปศุสัตว์

S 19890275
รมช.ไชยา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสหกรณ์โคนมท่าหลวง และเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรกร

นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะที่ปรึกษารัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ และหัวหน้าหน่วยงานราชการกรมปศุสัตว์ เข้าเยี่ยมชมและรับทราบสถานการณ์การเลี้ยงโคนม ณ สหกรณ์โคนมท่าหลวง อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นสหกรณ์โคนมต้นแบบที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินการทั้งด้านประสิทธิภาพการเลี้ยงโคนมและคุณภาพน้ำนม และเข้าเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรกรโคนมของนายสมเจตน์ กลิ่นประทุม ซึ่งเป็นฟาร์มที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์โคนมท่าหลวง

746045
รมช.ไชยา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสหกรณ์โคนมท่าหลวง และเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรกร

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินโครงการสหกรณ์โคนมต้นแบบ โดยสำนักเทคโนโลยีชีวภาพการผลิตปศุสัตว์ และศูนย์วิจัยการผสมเทียมและเทคโนโลยีชีวภาพทั้ง 10 ศูนย์ ทั่วประเทศได้คัดเลือกสหกรณ์โคนมเข้าร่วมโครงการสร้างสหกรณ์โคนมต้นแบบที่มีประสิทธิภาพสูง จำนวน 10 สหกรณ์ โดยศูนย์วิจัยการผสมเทียมและเทคโนโลยีชีวภาพฯ จะเข้าไปช่วยจัดการระบบฐานข้อมูลโคนมของสหกรณ์ด้วยโปรแกรม G-Dairy ของกรมปศุสัตว์ และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ปัญหาและวางแผนการผลิตน้ำนม การจัดการด้านอาหาร การจัดการระบบสืบพันธุ์ การจัดการด้านสุขภาพ การปรับปรุงพันธุ์ และการจัดการด้านคุณภาพน้ำนม ในการดำเนินการจะมีหน่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต (HIU) เข้าติดตามการดำเนินงานเดือนละ 1 ครั้ง โดยมีการวิเคราะห์ข้อมูลโคนม องค์ประกอบน้ำนม พันธุ์ประวัติ การจัดการฝูงโคนม การจัดการอาหาร รวมถึงการปรับปรุงพันธุ์โคนมภายในฟาร์ม โดยใช้น้ำเชื้อที่มีความเหมาะสม

746046
รมช.ไชยา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสหกรณ์โคนมท่าหลวง และเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรกร

สำหรับสหกรณ์โคนมท่าหลวง อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี เป็นหนึ่งในสหกรณ์โคนมต้นแบบที่มีการดำเนินการร่วมกับศูนย์วิจัยการผสมเทียมและเทคโนโลยีชีวภาพสระบุรี กรมปศุสัตว์ซึ่งในภาพรวมหลังดำเนินการพบว่าประสิทธิภาพระบบสืบพันธุ์ของโคนม และคุณภาพน้ำนมเพิ่มสูงขึ้นอย่างชัดเจน

S 19890279
รมช.ไชยา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสหกรณ์โคนมท่าหลวง และเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรกร

ทั้งนี้ รมช. เกษตรฯ นายไชยา พรหมา ได้เข้าเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรกรโคนมของนายสมเจตน์ กลิ่นประทุม ซึ่งเป็นฟาร์มที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์โคนมท่าหลวงมีจำนวนโคนมทั้งหมด 113 ตัว โดยเป็นฟาร์มที่มีการนำระบบแอพพลิเคชั่น I farmer plus ของกรมปศุสัตว์มาใช้ในการเก็บข้อมูลโคนมและแจ้งเตือนเหตุการณ์สำคัญ เช่น กำหนดการตรวจท้องหลังผสม กำหนดเวลาคลอด และกำหนดตรวจระบบสืบพันธุ์ ทำให้เกษตรกรสามารถวางแผนการจัดการฟาร์มโคนม ได้ดีขึ้นในทุกด้าน ส่งผลให้เกษตรกรมีผลผลิต และรายได้ในฟาร์มโคนมเพิ่มขึ้น

S 19890276
รมช.ไชยา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสหกรณ์โคนมท่าหลวง และเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรกร

หากสหกรณ์โคนม มีความสนใจโปรแกรม G-Dairy หรือเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมมีความสนใจระบบแอพพลิเคชั่น I farmer plus ของกรมปศุสัตว์ ที่ช่วยในการบันทึกข้อมูล และแจ้งเตือนเหตุการณ์สำคัญภายในฟาร์ม สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์วิจัยการผสมเทียมและเทคโนโลยีชีวภาพทั้ง 10 ศูนย์ทั่วประเทศ หรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และสำนักงานปศุสัตว์อำเภอในพื้นที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า