ปศุสัตว์​-ทหาร​พราน สกัดจับ”โคเถื่อน” จ.แม่ฮ่องสอน​

%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E3
ปศุสัตว์​-ทหาร​พราน สกัดจับ”โคเถื่อน” จ.แม่ฮ่องสอน

อธิบดี​กรมปศ​ุ​สัตว์​เผย​ ชุดเฉพาะกิจ กลุ่มด่านกักกันสัตว์ที่ 6 ร่วมกับทหารพรานจับกุมการลักลอบเคลื่อนย้ายโค โดยสกัดรถกระบะ​ที่บรรทุกโคมีชีวิต​ 11​ ตัวได้ที่ จ.​ แม่ฮ่องสอน​ ขณะลักลอบ​ขนย้าย​ไปส่งยัง จ.​เชียงใหม่​   

%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E4
ปศุสัตว์​-ทหาร​พราน สกัดจับ”โคเถื่อน” จ.แม่ฮ่องสอน

นายสัตวแพทย์​สมชวน​ รั​ตน​มัง​คลา​นนท์​ อธิบดี​กรมปศ​ุ​สัตว์​กล่าว​ว่า​ ได้​รับรายงาน​จากนายญาณากร แห่งพิษ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอนว่า​  เจ้าหน้าที่​ด่านกักกัน​สัตว์​แม่ฮ่องสอน​ร่วมกับชุดเฉพาะกิจด่านกักกันสัตว์เชียงราย ชุดเฉพาะกิจด่านกักกันสัตว์พะเยา และเจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานที่ 3603 ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ณ จุดตรวจบ้านปางอุ๋ง เขตรอยต่อ อ.ขุนยวม จ.​แม่ฮ่องสอนกับ อ.​แม่แจ่ม จ.​เชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนย้ายสัตว์-ซากสัตว์และการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558

S 4554802
ปศุสัตว์​-ทหาร​พราน สกัดจับ”โคเถื่อน” จ.แม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้​คณะเจ้าหน้าที่​พบรถกระบะบรรทุกโคมีชีวิตเคลื่อนย้ายผ่านจุดตรวจตามที่สายข่าวแจ้งมาจึงขอตรวจสอบ​ พบโค​ 11​ ตัวจึงดูใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์ และเอกสารประกอบอื่น ๆ แต่คนขับไม่สามารถหามาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้

97467
ปศุสัตว์​-ทหาร​พราน สกัดจับ”โคเถื่อน” จ.แม่ฮ่องสอน

จากการสอบปากคำเบื้องต้น​ ผู้ขับรถกระบะ​ให้​การว่าจ้าง​ ขนย้าย​โคดังกล่าวจาก อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ไปยัง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งความผิด มาตรา 34 แห่ง พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มีโทษตามมาตรา 71 จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกสั่งกักสัตว์ไว้เพื่อทดสอบโรค ณ คอกกักสัตว์เอกชน เลขที่ 1175 ม.1  ต.​ขุนยวม อ.ขุนยวม  จ.แม่ฮ่องสอน และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

S 4554805
ปศุสัตว์​-ทหาร​พราน สกัดจับ”โคเถื่อน” จ.แม่ฮ่องสอน

อธิบดี​กรม​ปศุสัตว์​กล่าว​ว่า​ การปราบปราม​สินค้า​ปศุสัตว์​เถื่อน​เป็น​ไปตาม​นโยบาย​ของร้อยเอกธรร​มนัส​ พรหม​เผ่า​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และสหกรณ์​ และนายไชยา​ พรหม​า​ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และสหกรณ์​ที่กำชับ​ให้​เพิ่ม​ความเข้มงวดในการตรวจสอบการนำเข้าและการ​เคลื่อน​ย้าย​ หากพบการกระทำ​ผิด​ให้​ดำเนินการ​ตามกฎหมาย​อย่า​งเด็ดขาด​เพื่อ​ป้องกัน​การแพร่ระบาด​ของ​โรค​ระบาดสัตว์​ ปกป้องอาชีพ​เกษตร​กร​ และคุ้มครอง​ผู้บริโภค

97474
ปศุสัตว์​-ทหาร​พราน สกัดจับ”โคเถื่อน” จ.แม่ฮ่องสอน

หากประชาชนพบเบาะ​แสการลัก​ลอบ​นำเข้า​และ​เคลื่อน​ย้าย​สัตว์​ หรือ​ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่สายด่วนกรมปศุสัตว์ โทรศัพท์ 063-225-6888 หรือแจ้งเบาะแสผ่าน
Application : DLD 4.0 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า