“พาณิชย์”ผนึกตำรวจ จับแก๊งรับซื้อหมูโกงเครื่องชั่ง เกษตรกรเสียหายเฉียด 2 หมื่นบาท ส่งตำรวจดำเนินคดี ฟันโทษจำคุก

กรมการค้าภายในผนึกกำลังตำรวจ ปคบ. จับกุมแก๊งรับซื้อหมู 5 ราย โกงเครื่องชั่งเอาเปรียบเกษตรกร ในพื้น จ.บุรีรัมย์ ทำให้เกษตรกรเสียหายไปเกือบ 2 หมื่นบาท นำตัวส่งตำรวจดำเนินคดีแล้ว ฟันโทษจำคุก ไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 2.8 แสนบาท

“พาณิชย์”ผนึกตำรวจ จับแก๊งรับซื้อหมูโกงเครื่องชั่ง


         
นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ย.2566 ที่ผ่านมา สายตรวจเฉพาะกิจชั่งตวงวัด กองชั่งตวงวัด กรมการค้าภายใน ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (กก.1.บก.ปคบ.) เข้าตรวจสอบการรับซื้อหมู หลังจากได้รับคำร้องเรียนของเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งได้ร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊กว่ามีบุคคลกลุ่มหนึ่ง ขอเรียกว่า “แก๊งรับซื้อหมู” มีพฤติกรรมเอาเปรียบเกษตรกรผู้เลี้ยง โดยรับซื้อหมูเป็นจากเกษตรกรผู้เลี้ยง แต่เมื่อชั่งน้ำหนักหมูแล้วปรากฎว่าน้ำหนักต่ำกว่าที่เกษตรกรผู้เลี้ยงได้ประมาณการไว้เป็นอย่างมาก จึงสงสัยว่าเป็นการโกงเครื่องชั่ง
         

ทั้งนี้ หลังจากได้รับแจ้งจากเกษตรกร เจ้าหน้าที่สายตรวจเฉพาะกิจชั่งตวงวัด จึงได้สืบหาข้อมูลเพิ่มเติม วางแผน และเข้าตรวจสอบสถานรับซื้อหมูในพื้นที่บ้านตะโก ต.บ้านยาง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พบว่า น้ำหนักจริงของหมู 8 ตัว รวมกัน 757 กิโลกรัม แต่แก๊งรับซื้อหมูชั่งได้เพียง 485 กิโลกรัม น้ำหนักหมูหายไปถึง 272 กิโลกรัม มูลค่าความเสียหายที่เกษตรกรได้รับสูงถึงเกือบ 20,000 บาท จึงได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 5 คน คาดว่าเป็นกลุ่มเกี่ยวกับที่เคยถูกจับกุมมาแล้ว โดยทุกคนรับสารภาพว่ากระทำผิดจริง โดยใช้เท้าเหยียบและงัดไปที่เครื่องชั่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า