ภูมิธรรม สนับสนุน เกษตรกรรุ่นใหม่ เดินหน้าโรงเชือด แพะแกะ ให้ได้มาตรฐานส่งออก

227350
ภูมิธรรม สนับสนุน เกษตรกรรุ่นใหม่ เดินหน้าโรงเชือดแพะ แกะ ให้ได้มาตรฐานส่งออก

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังรับฟังความต้องการของวิสาหกิจชุมชนแพะแกะส่งออกภาคเหนือ และสหกรณ์โคนมเชียงราย ที่นำเสนอโดยดร.นพดล ธัฐวรรธนา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงแพะแกะเพื่อการส่งออก ที่สหกรณ์โคนมเชียงราย ต.ธารทอง อ.พาน จ.เชียงราย

227333
ภูมิธรรม สนับสนุน เกษตรกรรุ่นใหม่ เดินหน้าโรงเชือดแพะ แกะ ให้ได้มาตรฐานส่งออก

นายภูมิธรรม กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายตลาดนำนวัตกรรม เพิ่มรายได้ แก้ปัญหาให้เกษตรกร โดยปรับปรุงจัดการการผลิตแบบใหม่ให้ดูความต้องการของตลาด และกระทรวงพาณิชย์มีนโยบายสำคัญ 3C คือ 1. Customer-centric ให้เกษตรกรสำรวจความต้องการของผู้บริโภค 2.Connectivity สร้างเครือข่ายรวมกลุ่มกัน ระหว่างชาวบ้าน หน่วยงานราชการหรือต่างประเทศ จะมีพลัง สร้างการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ หาตลาดด้วยเครือข่ายต่างๆ 3.Can do ทำได้ เริ่มต้นจากความเชื่อมั่นว่าทำได้ เริ่มจากความรัก มีใจมุ่งมั่นอยากทำ และที่ขาดไม่ได้คือองค์ความรู้ และความมุ่งมั่น จะเป็นประโยชน์กับตัวท่านและพี่น้องเกษตรกรเพื่อก้าวไปข้างหน้า

227352
ภูมิธรรม สนับสนุน เกษตรกรรุ่นใหม่ เดินหน้าโรงเชือดแพะ แกะ ให้ได้มาตรฐานส่งออก

และอยากฝากเรื่องการทำโรงเชือด เรื่องปศุสัตว์ที่จะนำออกไป มีปัญหาเรื่องการแปรรูป โรงงานที่มีมาตรฐานสามารถทำได้มีปริมาณไม่มาก ถ้าจะทำแนะนำให้ทำอย่างมาตรฐานและมีคุณภาพการส่งออกจะไปต่อได้ และเรื่อง Branding (การสร้างแบรนด์) มีความสำคัญให้เห็นถึงความเป็นไทย หรือเป็นความคิดริเริ่มของเกษตรกร ซึ่งโลกยุดใหม่ต้องการเรื่อง เศรษฐกิจสีเขียว คาร์บอนเครดิตและคุณภาพสินค้า เป็นต้น

227353
ภูมิธรรม สนับสนุน เกษตรกรรุ่นใหม่ เดินหน้าโรงเชือดแพะ แกะ ให้ได้มาตรฐานส่งออก

“คณะรัฐมนตรีมีสนใจเรื่องปศุสัตว์ และการแปรรูป ก่อนหน้านี้ท่านนายกฯได้เดินทางไปที่ซาอุดีอาระเบีย จะมีพ่อค้าซาอุดีอาระเบียที่มีศักยภาพสนใจที่จะมาลงทุนในประเทศ สิ่งสำคัญคือการส่งเสริม ถ่ายทอดนวัตกรรมและเทคโนโลยี ให้เราสามารถทำต่อไปได้ ทำเป็นตัวอย่าง หากที่นี่สามารถดูแลภาคเหนือตอนบนได้จะกลายเป็นแหล่งแปรรูปที่สำคัญ ตนยินดีสนับสนุน เป็นตัวอย่างให้เกษตรกรในประเทศ” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

227354
ภูมิธรรม สนับสนุน เกษตรกรรุ่นใหม่ เดินหน้าโรงเชือดแพะ แกะ ให้ได้มาตรฐานส่งออก

โดยภายในงานมีนายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายยรรยง พวงราช ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นางสาววิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงราย เขต 4 ประธานสหกรณ์โคนมเชียงราย ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า