ฮือฮา ประมูล “ทุเรียนบุญมาก” 9 ลูกกว่าแสนบาท ลูกราคาสูงสุด 22,222 บาท พ่อค้า- คหบดี- ภาคเอกชน แห่ประมูล

นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา เป็นประธานเปิดงาน “ทุเรียนบุญมาก” และของดีอำเภอหนองบุญมาก ครั้งที่ 1 ณ บริเวณสวนสาธารณะหลวงปู่คง ต.แหลมทอง อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นายสมบัติ ศรีจันทร์รัตน์ และสมาชิกสภา อบจ.นครราชสีมา ร่วมในพิธี ทั้งนี้การจัดงานดังกล่าว จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มิ.ย. 65 เพื่อประชาสัมพันธ์และเพิ่มช่องทางในการจำหน่าย“ผลผลิตทางการเกษตร” โดยเฉพาะ“ทุเรียน” ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจ

ภายในงานมีการนำสินค้าทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและของดี อ.หนองบุญมาก จัดจำหน่ายภายในงานโดยเกษตรกรผู้ผลิตของ อ.หนองบุญมาก โดยมี นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอหนองบุญมาก, นายจิระเดช ธาดากาญน์กิจ นายกเทศบาลตำบลแหลมทอง , ร.ต.ต.วิมล ม่วงศรี นายก อบต.บ้านใหม่, หัวหน้าส่วนราชการ รวมถึง พ่อค้า คหบดี จากชมรมพ่อค้า อ.หนองบุญมาก, ภาคเอกชน วิสาหกิจชุมชน และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมงาน

ประมูล “ทุเรียนบุญมาก”

สำหรับไฮไลท์งานอยู่ที่ “การเปิดประมูลทุเรียน”ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศ จากการประกวดทุเรียนสวย ทุเรียนอร่อย ทุเรียนใหญ่ โดยทุเรียนสวยถูกประมูลไปในราคา 14,000 บาท, ทุเรียนใหญ่ ที่มีน้ำหนักถึง 8.8 ก.ก. ถูกประมูลราคาที่ 12,000 บาท และทุเรียนอร่อย ราคาประมูลอยู่ที่ 10,000 บาท และทุเรียนที่ถูกประมูลด้วยราคาที่สูงที่สุดภายในงานอยู่ที่ 22,222 บาท และเมื่อรวมทุเรียนที่ถูกประมูลไปรวม 9 ลูก ได้เงินประมูลทั้งสิ้น 103,222 บาท

สำหรับเงินที่ได้รับในการจัดงานครั้งนี้จะถูกนำไปพัฒนาผลผลิตของเกษตรกรในพื้นที่ทั้งในส่วนของทุเรียนและผลไม้อื่น ๆ โดยการจัดงานครั้งนี้หน่วยงานทุกภาคส่วนร่วมกันจัดขึ้น เพื่อที่จะประชาสัมพันธ์ทุเรียนของอำเภอหนองบุญมาก ภายใต้ชื่อ “ทุเรียนบุญมาก” ให้เป็นที่รู้จักของคนไทยทั่วทั้งประเทศ ซึ่ง “ทุเรียนบุญมาก” มีคุณลักษณะพิเศษ คือเนื้อเปลือกจะบางมาก กลิ่นฉุนน้อย สีสันสวยงาม เนื้อครีม ละมุน เส้นน้อย กินง่ายแก๊สน้อย

นางยลดา กล่าวว่า ขณะนี้ทุเรียนของจังหวัดนครราชสีมา กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีการเพาะปลูกทุเรียนในจังหวัดนครราชสีมามากกว่า 30,000 ไร่แล้ว แต่ต้องมีการเตรียมแผนรับมือกับสินค้าที่อาจจะมีมากเกินไปจนล้นตลาด จึงอยากให้ชาวไร่ชาวสวนทุเรียนเน้นคุณภาพด้วย เพราะว่าลูกค้าที่เป็นผู้บริโภค ก็อยากจะบริโภคแต่ของดีมีคุณภาพ

นายก อบจ.นครราชสีมา ยังกล่าวว่า สำหรับงานนี้นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์ทุเรียนของอำเภอหนองบุญมากให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากอำเภอหนองบุญมากถือเป็นเมืองหน้าด่านที่สามารถเชื่อมโยงไปยังภาคอีสานตอนล่างหลายจังหวัด และด้วยคุณภาพของดิน น้ำ ที่มีความอุดมสมบูรณ์จะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มลูกค้าได้ว่า “ทุเรียนบุญมาก” อร่อยมีคุณภาพไม่แพ้ที่อื่นอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกันในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะมีการยกระดับการจัดงานทุเรียนให้เป็นงานระดับจังหวัด เพราะขณะนี้ทุเรียนของจังหวัดนครราชสีมา มีหลากหลายพื้นที่ ทั้งทุเรียนครบุรี เสิงสาง หนองบุญมาก ปากช่อง วังน้ำเขียว ควบคู่ไปกับผลไม้อื่น ๆ ด้วย

สำหรับ “ทุเรียน” เป็นผลไม้ที่มีผลผลิตเป็นฤดูกาล ไม่เหมือนผลไม้เมืองร้อนอื่น ๆ ปกติแล้วฤดูกาลของทุเรียนจะอยู่เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมซึ่งตรงกับมังคุด ฤดูกาลของทุเรียนในภาคตะวันออก คือ เดือนเมษายนถึงมิถุนายน และภาคใต้คือเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม “ทุเรียน” จะมีราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น

“ทุเรียน” เป็นหนึ่งในพืชสงวน 11 ชนิดตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 ในมาตรา 30 กำหนดไว้ว่าห้ามมิให้ผู้ใดส่งออกซึ่งพืชสงวน เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากรัฐมนตรี และเฉพาะเพื่อประโยชน์ในการทดลอง หรือวิจัยในทางวิชาการเท่านั้น ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้เนื่องมาจากเกรงว่าหากพันธุ์ทุเรียนที่ดีถูกนำไปปลูกในต่างประเทศ ก็จะกลับมาเป็นคู่แข่งทางการค้าได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า