พท. เตือน “กัญชาเสรี” ต้องเปิดพื้นที่รับฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ ส.ส.จังหวัดชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากประเทศไทยเดินหน้านโยบาย “กัญชาเสรี” เกิดสิ่งที่ประชาชนต้องวิตกกังวลเป็นที่สุด นักวิชาการหลายคนออกมาแสดงความกังวล การใช้ “กัญชา” ในการผสมอาหาร เครื่องดื่มและใช้เสพเพื่อสันทนาการ จะเกิดผลทางสังคมอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

พรรคเพื่อไทย เคยออกมาตั้งคำถามถึงแผนการรองรับระหว่างที่ยังไม่มีกฎหมายควบคุม มีหลายคนที่ห่วงใยออกมาแสดงความเห็นด้วยความเป็นห่วงเป็นใยบ้านเมืองและประชาชนกลับถูกผู้ใหญ่ในบ้านเมืองตั้งหน้าจะฟ้องร้องดำเนินคดี เช่นเดียวกับไม่กี่วันที่มีข่าวแพทย์ชนบทออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุเรื่อง “กัญชาเสรี” คือเสรียาเสพติด ถูกสั่งให้หยุดพูดวิจารณาเรื่อง “กัญชาเสรี” ทั้ง ๆ ที่เนื้อหาที่แพทย์ชนบทออกมาพูดแต่ละครั้ง คือ เป็นการเตือนด้วยความห่วงใยทางการแพทย์

3969
นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์

แต่วันนี้แพทย์ชนบทกลับไม่สามารถพูดประเด็นเกี่ยวกับ “พืชกัญชา”จนมีข่าวว่าวงในระดับผู้บริหารสาธารณสุขสั่งห้ามแพทย์ชนบทให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเรื่องกัญชาเด็ดขาด แม้แต่การโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมิเดียทุกช่องทางด้วย กลายเป็นประเด็นร้อนทางสังคม

นพ.สุรวิทย์ กล่าวว่า "กัญชาเสรี" อันตรายมากหากไม่มีการควบคุม ยิ่งการโฆษณาสรรพคุณต่าง ๆ ของกัญชา ยิ่งเป็นการเชื้อเชิญให้เยาวชน "อยากรู้-อยากลอง" กัญชาในรั้วโรงเรียน อันตรายของการใช้กัญชาในปริมาณเกินความเหมาะสมไปจนถึงความเสี่ยงถูกลงโทษทางกฎหมายในต่างแดน หากพลั้งเผลอพกพากัญชาเดินทางเข้าประเทศ 

ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวชายชาวบราซิล ซึ่งยังเป็นนักศึกษาอายุ 25 ปี คนหนึ่งถูกจับกุม เมื่อเดินทางมาถึงสนามบิน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากทางการจับพบว่ามีกัญชา 9.1 กรัม โดยรับสารภาพว่าซื้อกัญชามาจากประเทศไทย รวมถึงเหตุการณ์เด็กนักเรียนเสพกัญชาในห้องเรียน แค่สองเรื่องที่หยิบยกมามันเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก

ภาวะพิษจาก “กัญชา” นั้นเกิดขึ้นได้ทั้งภาวะพิษเฉียบพลัน หากได้รับสารพิษเกินขนาดอาจเสียชีวิตได้ ขณะนี้ยังไม่มียาต้านพิษจำเพาะ ภาวะพิษเรื้อรัง เป็นผลเสียหายต่อระบบสมองและจิตประสาทเป็นส่วนใหญ่ยังไม่มีการทำวิจัยหรือเก็บข้อมูลมากเหมือนกรณียาสูบหรือบุหรี่ เพื่อป้องกันผลกระทบทางลบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนโดยสุขภาพของเด็กและเยาวชน

สิ่งที่น่าห่วงคือ อนาคตผู้ป่วยเด็กจากกัญชาจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ซึ่งความจริงกัญชาควรใช้เฉพาะทางการแพทย์อย่างเดียวเท่านั้นและต้องควบคุมให้ดีต้องเปิดพื้นที่รับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์ของคนในสังคมในวงกว้างด้วย” นพ.สุรวิทย์ กล่าว